Latest Update

Tại sao mắt bỗng dưng mờ.

Có những bệnh lý khiến mắt bỗng nhiên bị mờ và mờ rất nhanh, có khi chỉ xảy ra ở một bên mắt nên nhiều người chủ quan không để ý.

Mắt mờ

Mắt mờ

Nhưng chúng ta lại không biết rằng, nhiều bệnh gây mờ mắt nhanh rất cần chữa trị ở giai đoạn sớm, thậm chí có bệnh chỉ điều trị muộn vài giờ đã gần như không còn hi vọng thấy lại ánh sáng ở mắt đó.

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây mờ mắt nhanh sau:

Chấn thương mắt, bỏng mắt

Bỏng mà còn vôi cục trong mắt thì nên gắp bỏ vôi cục trước khi rửa mắt. Bỏng do hóa chất hay nhiệt đều nên rửa mắt liên tục và kéo dài bằng nước sạch, nên rửa mắt liên tục trong cả thời gian chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Viêm loét giác mạc

Bệnh thuờng xuất hiện sau những chấn thương gây xước, trợt giác mạc (bụi, lông côn trùng, hạt thóc, lá lúa…). Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác cộm, chảy nước mắt, sau đó chói, sợ ánh sáng; đau nhức âm ỉ tại mắt, đau có thể lan ra xung quanh hốc mắt, hay lên đầu, nhìn mờ nhiều hay ít tùy vị trí và mức độ tổn thuơng. Mi mắt thường sưng nề, khó mở mắt.

Viêm màng bồ đào trước cấp

Dấu hiệu nhìn mờ xuất hiện ngay từ đầu, có khi cảm giác như nhìn qua màn sương, có khi mờ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. 

Glôcôm góc đóng cơn cấp (Bệnh thiên đầu thống)

Bệnh khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau xúc động mạnh. Đột nhiên bệnh nhân thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, lan lên nửa đầu cùng bên, kèm theo thấy nhìn mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhưng không có rử mắt. Mắt đỏ. Bệnh nhân nên đến khám ngay chuyên khoa Mắt để được xử trí kịp thời. Điều trị muộn khiến cho thần kinh của mắt bị chết do thiếu máu kéo dài, dù sau đó có điều trị cũng không phục hồi được thị lực. Ngay cả khi cơn đau đã dịu đi một cách tự nhiên bệnh nhân vẫn nên đến khám ngay để được khám xét đầy đủ từ đó có điều trị tốt nhất tránh tái phát và biến chứng.

Xuất huyết dịch kính

Do nhiều nguyên nhân khác nhau: Tăng huyết áp, tân mạch võng mạc trong bệnh đái tháo đường, chấn thương, rách võng mạc, bong dịch kính sau, vỡ phình mạch võng mạc, khối u…Bệnh có biểu hiện là bệnh nhân có thể thấy làn khói đỏ, màng che màu đỏ di động, gây mờ mắt nhanh. Bệnh nhân nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có điều trị thích hợp, kịp thời.

Các bài viết khác: