Latest Update

Tại sao cười nhiều quá lại chảy nước mắt.

Ở dưới mí mắt của con người có các tuyến gọi là tuyến lệ. Mỗi khi chớp mắt, mí mắt sẽ lấy một ít chất lỏng từ các tuyến lệ này để làm ướt + làm sạch giác mạc.

Cười ra nước mắt

Cười ra nước mắt

– Nếu giác mạc không được làm ướt và làm sạch thường xuyên, mắt sẽ bị khô và đương nhiên kết quả của việc này là chúng ta sẽ bị mù (những người sử dụng máy tính thường xuyên cần đặc biệt chú ý tới điều này hãy chớp mắt thường xuyên).

– Khi được làm ướt, bụi bẩn nằm trên giác mạc cũng sẽ được rửa sạch. Quan trọng hơn, chất lỏng được tiết ra từ tuyến lệ cũng sẽ giúp con người tẩy sạch được các vi khuẩn có hại tới mắt nằm trên giác mạc. Điều thú vị ở đây là sau khi chớp mắt, chất lỏng được tiết ra để làm sạch mắt sẽ từ từ đi xuống mũi thông qua một ống nhỏ và sau đó được bốc hơi ra ngoài trong quá trình hô hấp.

Mỗi khi khóc hoặc cười, cơ nằm ở trên tuyến lệ sẽ bị co bóp nhiều hơn dẫn tới nước mắt sẽ bị ứa ra một cách tự nhiên (giống hệt như chúng ta vắt khăn). Không chỉ khóc hoặc cười, khi trời lạnh quá thì các cơ này cũng bị co vào khiến nước mắt cùng tự nhiên trào ra.
One thought on “Tại sao cười nhiều quá lại chảy nước mắt.

Comments are closed.