Latest Update

Vì sao không nên nướng thức ăn trên bếp ga?

Khói trong quá trình nướng thức ăn bằng bếp ga sẽ gây hại cho cơ thể hơn những gì chúng ta tưởng…

Nhiều người có có thói quen nướng mực khô, cá chỉ vàng, sườn trực tiếp lên chiếc bếp gas. Ưu điểm của cách nướng này là đồ ăn chín nhanh, không mất tiền mua riêng chiếc bếp nướng khác. Tuy nhiên Hàm lượng chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine… và thành phần các chất khói có hại khác đối với phổi trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cao hơn rất nhiều so với các loại bếp nấu khác. 

khong-ne-nuong-do-an-tren-bep-ga

 các chất khói trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas có hại cho cơ thể

Nồng độ PAHs khá cao phát sinh do nướng trực tiếp chính là thành phần có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, các phân tử có trong khói bốc lên trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas rất có hại cho phổi, làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho, viêm phổi của những người hít phải.

Trường hợp không có cách nào khác thì nên chú ý nướng ở độ lửa thấp, không để thực phẩm bị cháy. Để giảm nhiệt độ của những bếp gas nướng, người ta thường thiết kế một rãnh nước nhỏ bao quanh bếp. Điều này làm nhiệt độ của lửa thấp hơn, đồng thời hạn chế khói độc có thể phát sinh trong quá trình nướng.
2 thoughts on “Vì sao không nên nướng thức ăn trên bếp ga?

Comments are closed.