Latest Update

Tại sao gạo nếp lại dẻo ?

Cơm nếp là một trong những món không thể thiếu trong những ngày rằm ngày tết. nhưng có khi nào bạn tự hỏi tại sao gạo nếp lại dẻo không.

gao nep

Hãy cùng Tạp chí nhà bếp khám phá xem nguyên nhân tại sao nhé.

Tinh bột là hỗn hợp của hai thành phần: amilozơ và amilopectin. Hai loại này thường không tách rời nhau được. Trong mỗi hạt tinh bột, amilopectin là vỏ bọc nhân amilozơ. Amilozơ tan được trong nước còn amilopectin hầu như không tan, trong nước nóng amilopectin trương lên tạo thành hồ. Tính chất này quyết định đến tính dẻo của hạt có tinh bột.

Trong mỗi hạt tinh bột, lượng amilopectin chiếm 80%, amilozơ chiếm khoảng 20% nên cơm gạo tẻ, ngô tẻ, bánh mì thường có độ dẻo bình thường. Tinh bột trong gạo nếp, ngô nếp chứa lượng amilopectin rất cao, khoảng 90% làm cho cơm nếp, xôi nếp,… rất dẻo, dẻo đến mức dính.

Các bài viết khác:




One thought on “Tại sao gạo nếp lại dẻo ?

Comments are closed.