Trong ẩm thực những món ăn ngon mà nhớ tới rượu là rất nhiều. Đặc biệt là món cá. rượu có chức năng làm biến mất mùi tanh của cá làm món ăn thơm ngon hơn.
Hãy cũng Tạp chí nhà bếp khám phá xem tại sao rượu lại làm mất mùi tanh của cá nhé.
Cá tanh do trong cá có trimetylamin (CH3)3N và đimetylamin (CH3)2NH và metyl amin CH3NH2 là những chất có mùi khó ngửi.
Khi chiên cá ta cho thêm một ít rượu có thể phá hủy được mùi tanh cá. Vì trimetylamin thường “lẫn trốn” trong cá nên người ta khó trục nó ra. Nhưng trong rượu có cồn, cồn có thể hòa tan trimetylamin nên có thể lôi được trimetylamin ra khỏi chổ ẩn. Khi chiên cá ở nhiệt độ cao cả trimetylamin và cồn đều bay hơi hết, nên chỉ một lúc sau mùi tanh cá sẽ bay đi hết.
Ngoài ra trong rượu có một ít etylaxetat có mùi dễ chịu nên rượu có tác dụng thêm mùi thơm rất tốt.
Các bài viết khác:
2 thoughts on “Tại sao rượu làm mất mùi tanh của cá.”