Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như: bệnh tật, sát sinh, ô nhiễm nước
Các nhà khoa học trên thế giới đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thí nghiệm về cơ thể loài người và đi đến kết luận: Loài người được tạo hóa sinh ra để ăn rau cải, hoa quả tức ăn chay thay vì ăn mặn. Thứ nhất, hai hàm răng của con người được cấu trúc một cách đặc biệt, lại có răng hàm cùng xương quai hàm để nghiền và nhai thức ăn rất giống loài động vật ăn rau quả, không ăn thịt sống. Trong khi đó, loài động vật ăn thịt sống có răng cửa và bộ răng nanh bén nhọn để xé thịt. Thứ hai, đối với loài người và những động vật ăn rau cải, hoa quả thì hệ tiêu hóa dài gấp 12 lần chiều dài của thân thể, nên chúng ta cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và bài tiết. Vì thế, mỗi lần con người chúng ta ăn chay thì cảm thấy nhẹ nhàng và ngược lại nếu ăn mặn thì cảm thấy nặng nề, khó chịu và buồn ngủ. Bởi vì lúc đó thận làm việc rất vất vả để thanh lọc những độc tố từ thịt đưa ra khỏi máu và đào thải ra ngoài bằng đường bài tiết. Đối với những người trẻ tuổi thận còn khỏe mạnh thì chưa ảnh hưởng gì nhiều, nhưng ở người lớn tuổi, thận càng ngày càng yếu, quá trình đó sẽ diễn ra khó khăn hơn; đôi khi thận không thể loại hết những cặn bã độc tố, làm cho máu dơ, từ đó dễ sanh bịnh.
Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết quả: người ăn nhiều thịt có liên hệ mật thiết với một số bệnh bởi vì trong thịt chứa nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ. Trong một phân tích của mình, tiến sĩ Sharon Fleming thuộc khoa Dinh dưỡng của Viện Đại học California ở Berkeley đã viết rằng “Ăn chay trường sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh ung thư ruột già”. Giáo lý Phật giáo có dạy “Tam quy và Ngũ giới”. Tam quy là ba phép gìn giữ về (quy y Phật, quy y Pháp và quy y Tăng); còn ngũ giới là năm điều cấm kỵ (sát sanh, đạo tặc, tà dâm, nói dối và uống rượu. Cho nên, nếu con người ăn chay thì xem như đã thực hiện được điều thứ nhất trong ngũ giới và tránh việc sát sanh để cung ứng thức ăn hàng ngày cho chúng ta.
Năm 1973, tờ báo New York Post đã đăng một tin đáng cho chúng ta chú ý như sau: Một lò mổ gà lớn tại Mỹ đã sử dụng tới 100 triệu gallon nước mỗi ngày, tương đương với lượng nước cung cấp cho một thành phố có 25.000 dân cư. Ngoài ra, trong quyển “Population, Resources and Environment” của Paul và Anne Ehrlich đã so sánh: Nếu chúng ta muốn thu hoạch một cân lúa mì chỉ cần 60 cân nước, nhưng nếu chúng ta muốn sản xuất một cân thịt thì phải tiêu thụ từ 2.500 đến 6.000 cân nước. Nếu mọi người trên trái đất này đều ăn chay, con người sẽ giảm bớt sự tham lam và sân si. Một nhà bác học đã nói: Muốn thế giới hòa bình, trong bữa ăn của con người phải không có một chút máu hay một miếng thịt, cá… Đây là lời nói mang tính nhân văn rất cao, không khác với câu của cổ nhân “Nhứt thế chúng sanh vô sát nghiệp, hà sầu thế giới động binh đao” (Nếu tất cả mọi người không sát hại lẫn nhau, thì sợ gì thế giới có chiến tranh).Theo tài liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trên 90% tổng sản lượng lúa mì tại đây được dùng vào kỹ nghệ chăn nuôi, cứ 16 cân lúa mì đem chăn nuôi chỉ thu được khoảng một cân thịt. Và trong tác phẩm “Protein – Their Chemistry and Politics”, tiến sĩ Aaron Altshul đã viết “Nếu chúng ta sử dụng miếng đất có diện tích là một mẫu Anh để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, chúng ta sẽ thu được một lượng gấp 20 lần nếu sử dụng miếng đất đó để chăn nuôi”.
Xem thêm:
2 thoughts on “Vì sao ăn chay lại có ích ?”