Latest Update

Tại sao trong phòng ngủ không nên đặt TV ?

Mọi người vẫn thường nghe về tác hại của đặt tivi trong phòng ngủ, nhưng hại như thế nào thì vẫn nhiều người còn chưa hiểu hêt.

1. TV làm trẻ ì trệ tư duy

 Trong một nghiên cứu năm 2005 tại 6 trường học ở miền bắc California, có tới 70% học sinh có TV riêng thường xuyên bị điểm thấp và rất thấp trong các bài kiểm tra toán, đọc và ngôn ngữ – nghệ thuật. Trong khi những học sinh dùng máy vi tính thì có điểm số cao hơn. Người ta cho rằng chính TV là thủ phạm gây phân tán tư tưởng của học sinh khi làm bài tập về nhà và có thể có ảnh hưởng tới cả giấc ngủ.

 2. TV làm trẻ tăng cân

 Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em xem TV trong phòng ngủ dễ có nguy cơ bị thừa cân. Trong một nghiên cứu tiến hành trong hai năm của tổ chức The Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Trẻ sẽ ăn nhanh hơn khi vừa ăn vừa xem ti vi hoặc chuẩn bị tới giờ xem ti vi. Trẻ cũng ít tập thể dục hơn, do đó cũng sẽ ít tiêu hao calo hơn. 

3. TV làm trẻ hút thuốc sớm hơn

 Một nghiên cứu tiến hành trên 700 học sinh trung học từ 12 – 14 tuổi cho thấy, tỉ lệ hút thuốc sớm cao gấp 2 ở những trẻ xem TV so với những trẻ khác. Cũng trong cuộc khảo sát này, 42% những người hút thuốc đều có 1 chiếc ti vi trong phòng ngủ.

 4. TV làm xáo trộn giấc ngủ

 Đúng là tất cả những số liệu nêu trên đều đề cập tới trẻ em nhưng thực tế thì người lớn cũng chịu ảnh hưởng không tốt từ việc đặt TV trong phòng ngủ. Một nghiên cứu khác do Cục thống kê lao động của Mỹ cho thấy: giấc ngủ bị ảnh hưởng lớn nếu thường xuyên xem TV tối muộn. Lâu nay, nhịp sinh học của con người luôn theo chu kỳ ngày đêm nhưng với cuộc sống hiện đại thì thời gian ngủ của con người ngày càng bị xáo trộn. Hầu hết đều không tránh khỏi các thay đổi về giấc ngủ do xem TV quá khuya, đặc biệt là những người làm trong các lĩnh vực ngành nghề như giáo dục, y tế, giải trí, bệnh viện.