Latest Update

Tại sao sử dụng bếp từ lại là an toàn ?

Bếp được coi là hơi ấp của mỗi gia đình vì thế bếp không thể thiếu với bất kỳ gia đình nào. Bếp điện từ được xem là sản phẩm an toàn nhất hiện nay.Nhưng tại sao bếp từ lại là một sản phẩm an toàn? 

Phương thức truyền nhiệt năng

Với các dòng bếp ga và bếp điện trở, nguyên lý hoạt động của chúng là biến điện năng hoặc đốt nhiên liệu để trực tiếp tạo ra nhiệt năng. Lượng nhiệt năng rất lớn này sẽ làm chín thức ăn nhưng thông qua trung gian là đáy nồi.Trong quá trình truyền nhiệt năng thì chỉ khoảng nửa nhiệt năng sinh ra được đáy nồi hấp thụ còn phần còn lại sẽ tỏa ra môi trường xung quanh. Mặt khác, lượng nhiệt lượng được nồi hấp thụ cũng không hoàn toàn dùng để làm chín thực phẩm trong nồi, mà phần nào đã làm nóng nồi và truyền ra môi trường ngoài. Vì thế rõ ràng rằng việc sử dụng các loại bếp trên cho hiệu suất rất thấp. Nhiệt lượng sinh bị hao phí là rất lớn, truyền qua môi trường xung quanh nó sẽ biến căn bếp của bạn trở nên rất nóng.

bep-tu-an-toan-4

Ngoài hao phí, các dòng bếp điện và bếp ga luôn ẩn chứa các rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Với bếp ga, qua một thời gian sử dụng, hẳn các ống dẫn ga hoặc các van khóa ga sẽ không còn bảo đảm an toàn, khiến ga bị rò rỉ. Theo đó, nếu lượng ga rò rỉ này quá lớn, nhẹ, chúng có thể làm bạn ngạt, nặng hơn, với một tia lửa nhỏ, chúng sẽ gây ra các hậu quả khó lường. Còn bếp điện, tuy không gây cháy nổ như bếp ga, tuy nhiên, chỉ cần các đoạn điện trở trong bếp bị biến dạng, tiếp xúc trực tiếp với cạnh nồi, bạn có thể bị điện giật trong quá trình sử dụng, đôi khi gây hậu quả nghiêm trọng.

Khác với hai loại bếp trên, bếp từ tỏ ra an toàn và hữu dụng hơn. Nguyên lý hoạt động của loại bếp này hoàn toàn khác, khá đơn giản, dựa trên nguyên tắc của dòng điện Foucault (hay còn gọi là dòng điện xoáy). Cụ thể, đây là dòng điện được sinh ra khi đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường.

bep-tu-an-toan-5

Nguyên lý này do nhà vật lý người Pháp Léon Foucault (1819-1868) chứng minh, rằng có sự tồn tại của các dòng điện cảm ứng trong vật dẫn nhờ tác dụng của một từ trường biến thiên. Và với nguyên tắc này, ở bếp từ, trong khoảng cách vài mi-li-mét trên bề mặt bếp, một từ trường biến đổi được tạo ra khi người dùng khởi động bếp. Theo đó, đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn.

Kiểm soát được cường độ

Bởi không phải là biện pháp tạo nhiệt lượng trực tiếp bên ngoài nồi, cạnh đó, chỉ có đáy nồi phát sinh nhiệt lượng, truyền trực tiếp vào thực phẩm bên trong, bạn lại có thể kiểm soát dễ dàng cường độ của từ trường thông qua các nấc chỉnh, vì vậy, hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp rất cao, ít gây hao phí.

bep-tu-an-toan bep-tu-an-toan-3

Nhìn vấn đề ở mặt khác, không có nhiệt lượng hao phí truyền ra môi trường xung quanh, rõ ràng gian bếp của bạn cũng mát hơn. Bạn cũng có thể sử dụng loại bếp này trong phòng lạnh, nơi mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, cùng ngồi bên… nồi lẩu chẳng hạn. Và cũng sử dụng điện như bếp điện, nhưng có lẽ bạn sẽ đỡ nặng gánh hóa đơn cuối tháng hơn, nếu có cùng tần suất sử dụng.

bep-tu-an-toan-2

Cùng là bếp, nhưng đâu phải bếp nào cũng vậy.
One thought on “Tại sao sử dụng bếp từ lại là an toàn ?

Comments are closed.