Rau củ ngâm chua đã có hơn 4.000 năm, người dân trên thế giới đã chào đón nó như một món ăn có giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh cao.
Giá trị dinh dưỡng của các loại rau ngâm
Chất xơ trong rau cải chua gần như tương tự như với các loại rau đã nấu chín, các vitamin tan trong chất béo. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhấn mạnh rằng các loại rau củ ngâm như kim chi là một nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào. Rau quả được lên men tự nhiên, cũng có thêm lợi ích của việc thúc đẩy các vi khuẩn có lợi của đường ruột. Các nghiên cứu tại Mỹ và Hàn Quốc đã thống kê được hàng loạt chất dinh dưỡng trong món rau ngâm quen thuộc như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường. Các khoáng chất được tìm thấy trong rau củ ngâm bao gồm sắt, magiê, phốt pho, kali và natri. Các loại rau ngâm cũng chứa nhiều vitamin bao gồm vitamin C, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate, vitamin B12, vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin K.
Lợi ích của rau củ ngâm
– Chống oxy hóa: Rau củ ngâm chua chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa là những vi chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
– Cung cấp các vi khuẩn Probiotic: Vi khuẩn Probiotic là những vi khuẩn thân thiện hiện diện trong hệ thống tiêu hóa. Những vi khuẩn này giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi.
– Cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu: Ăn rau củ ngâm không chỉ gia tăng cảm giác ngon miệng mà còn cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin C, A, K, folate và các khoáng chất như canxi, sắt và kali.
– Bảo vệ gan: Ngoài lợi ích như cải thiện tiêu hóa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi dùng rau cải ngâm chua thì gan của chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi các tác động xấu hoặc giảm tổn hại do bia rượu gây ra.
Xem thêm: