Củ cà rốt là phần rễ của cây cà rốt, được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới và luôn sẵn có quanh năm. là thực phẩm thường dùng trong những món chay hoặc để thay thế cho các loại thực phẩm khó tiêu (thịt, chất béo.)
Cà rốt có thể chế biến bằng nhiều cách, như ăn sống (xay sinh tố, trộn với salad – giấm.),hay nấu chín (nấu xúp với khoai tây, làm mứt, nấu thành si-rô.). Khi rang khô và nghiền thành bột, nó cũng có thể được dùng để thay thế cà phê. Người ta còn dùng si-rô cà rốt làm chất tạo ngọt. Dầu cà rốt dùng để tạo mùi thơm và chế tạo nước hoa…Nó có rất nhiều tác dụng sau đây Diễn đàn bếp xinh xin nêu ra 1 số để giải đáp vấn đề tại sao chúng ta nên ăn cà rốt.
1. Cà rốt ngăn ngừa ung thư
Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu cho biết,nếu ăn cà rốt có thể giúp hạ thấp nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng. Mới gần đây, các nhà khoa học đã cô lập một hợp chất có tên gọi là falcarinol trong cà rốt được cho là có tác dụng chống lại ung thư.
Falcarinol là loại “thuốc trừ sâu tự nhiên” (natural pesticide) có chức năng bảo vệ gốc củ cà rốt không bị bệnh nấm bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, cà rốt gần như là thực phẩm duy nhất có chứa những hợp chất này. Một nghiên cứu được thực hiện ở chuột cho thấy, khi chúng được cho ăn cà rốt sống hoặc chất falcarrinol thì giảm được 33% nguy cơ ung thư đại tràng so với những con chuột không được ăn.
2.Cà rốt có tác dụng cải thiện được thị lực
Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào ban tối. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-caroten, chất được chuyển thành vitamin A ở gan.Ở võng mạc, vitamin A được chuyển thành rhodopsin, sắc tố màu tía cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta-caroten chống lại sự suy hóa võng mạc và sự phát triển của bệnh đục nhân mắt. Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-caroten giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn ít.
3.Giúp cải thiện làn da trở nên đẹp tươi sáng hơn
Cà rốt có chứa thành phần làm sạch rất mạnh mà có thể giải độc cho gan, điều này cũng góp phần làm giảm mụn trứng cá gây ra bởi các độc tố xuất phát từ máu. Cà rốt cũng thường được sử dụng để điều trị làn da nhăn nheo và thô ráp mùa đông. Vitamin A và các dinh dưỡng khác có chứa trong củ cà rốt giúp chăm sóc làn da rất hiệu nghiệm, giúp chống lại sự khô da và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho bạn.
3. Có tác dụng làm chắc răng
Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng miệng sạch và là cách tốt nhất để cho miệng của bạn sạch sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Chúng cũng giúp cơ thể tiết ra nhiều nước miếng, điều này sẽ giúp lau chùi những vết nhơ ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.
4. Có tác dụng giúp trẻ lâu
Cà rốt có rất nhiều công dụng mà hơn nữa nó lại là thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Vậy nên Diễn đàn bếp xinh chúc các bạn luôn cải thiện những món ăn trong gia đình của mình bằng thực phẩm dinh dưỡng này.
Các bài viết liên quan:
3 thoughts on “Tại sao ăn nên ăn cà rốt?”