Latest Update

Tại sao bé hay mút tay?

Bé mút tay để dễ chịu hơn là biểu hiện bình thường, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Lúc này, bé có xu hướng mút bất kỳ thứ gì ở gần miệng.

– Phần lớn hành vi mút tay bắt nguồn từ cảm giác buồn chán hoặc lo lắng của trẻ. Hành vi mút tay là cách thức tự kích thích và giúp trẻ tìm lại cảm giác bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Sau đó, những hành vi này mới trở thành thói quen khó bỏ.

be-mut-tay

Bé mút tay nhiều có thể gây bệnh

– Vì vậy, để giảm thiểu hành vi mút tay, trước tiên cần đảm bảo một môi trường ấm áp, quan tâm. Khi thấy trẻ mút tay thì mẹ có thể ôm trẻ vào lòng, nói nựng nịu và dùng tay mình cầm lấy tay trẻ để trẻ không mút được nữa. Ngoài ra, có thể dạy trẻ những hành vi thay thế việc mút tay bằng cách làm cho tay trẻ bận rộn (ví dụ khi trẻ mút tay thì nhét vào tay trẻ một quả bóng cao su hoặc một con vịt cao su hoặc một món đồ chơi trẻ em nào đó để cho trẻ bóp. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chơi với bóng hoặc vịt cao su và nói chuyện với trẻ khi trẻ chơi).

Nhiều người chọn cách cho bé mút ti giả để thỏa mãn.

– Có người luôn tìm cách đánh lạc hướng, lôi tay bé ra khỏi miệng khi nhận thấy bé có dấu hiệu chuẩn bị mút tay. Quan trọng là không nên để mút tay thành thói quen ở bé.

 

Các bài viết khác:
2 thoughts on “Tại sao bé hay mút tay?

Comments are closed.