Latest Update

Tại sao nấu thức ăn bằng chảo chống dính lại không dính?

Thực ra mặt trong của chảo chống dính người ta có trải một lớp hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (-CF2-CF2-)n được tôn vinh là “vua chất dẻo” thường gọi là “teflon.

chao-chong-dinh
Politetra floetilen chỉ chứa 2 nguyên tố C và F nên liên kết với nhau rất bền chắc. Khi cho teflon vào axit vô cơ hay axit H2SO4 đậm đặc, nước cường thủy( hỗn hợp HCl và HNO3 đặc), vào dung dịch kiềm đun sôi thì teflon không hề biến chất. Dùng teflon tráng lên đáy chảo khi đun với nước sôi không hề xảy ra bất kì tác dụng nào. Các loại dầu ăn, muối, dấm,… cũng xảy ra hiện tượng gì. Cho dù không cho dầu mở mà trực tiếp rán cá, trứng trong chảo thì cũng không xảy ra hiện tượng gì.

Tuy nhiên, không nên đốt nóng chảo chống dính không trên bếp lửa vì teflon ở nhiệt độ trên 250oC là bắt đầu phân hủy và thoát ra chất độc. Không nên chà xát mạnh vào mặt chảo bằng các đồ vật cứng khi cọ rửa vì có thể gây tổn hại cho lớp chống dính

Đặc biệt,chất hóa học này lại không hề tốt cho sức khỏe vì nó có thể gây ung thư. Vì thế, phải hết sức cẩn thận khi sử dụng chảo chống dính




One thought on “Tại sao nấu thức ăn bằng chảo chống dính lại không dính?

Comments are closed.