Các loại thức ăn ốc luộc, rau thơm, rau sống và rau cần là nguyên nhân truyền bệnh sán lá gan là bệnh cũng khá nguy hiểm.
- Tại sao gan lợn thích hợp với cà rốt khi chế biến ?
- Tại sao kết hợp bơ với salad rau xanh giúp bảo vệ làn da?
Về bản chất có thể gọi đây là loại bệnh của các loài động vật ăn cỏ (còn gọi là động vật nhai lại) như trâu, bò, dê, cừu, hươu… (gọi là vật chủ chính). Trứng sán có trong đường mật của vật chủ chính. Sau đó, trứng được đào thải ra ngoài theo phân dưới dạng trứng chưa trưởng thành. Ở bên ngoài, trứng chưa trưởng thành cần phải có môi trường nước để tiếp tục phát triển và hoàn thiện chu kỳ.
Để tiếp tục chu kỳ, các ấu trùng của sán lá gan lớn rời khỏi ốc bám vào bề mặt của các cây thủy sinh như các loại rau, cỏ… Người không may ăn phải các loại rau, củ thủy sinh mà có chứa ấu trùng không nấu chín thì sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn. Sau khi xâm nhập qua đường miệng, ấu trùng tới ruột non và thoát vỏ. Từ đây, ấu trùng xâm nhập vào các khoang của cơ thể bằng cách xuyên qua thành ruột và xâm nhập vào đường mật bằng cách xuyên qua nhu mô gan, gây nghiệm trọng cho cơ thể.