“Phụ nữ có thai không nên ăn đào”, “ăn đào có thể gây sẩy thai”, thực chất có đúng?
Trên các trang mạng, quả đào cũng hay được liệt kê vào thực phẩm phụ nữ có thai không nên dùng. Thực ra, đào là loại quả ngon, thơm, có giá trị dinh dưỡng và không độc. Các bộ phận khác của cây đào (rễ, lá, hạt và nhựa) đều có tác dụng chữa bệnh. Duy chỉ có lá đào có chứa axit Cyanhydric, có độc nên sử dụng cần thận trọng.
Quả đào thường hay bị sâu hại và để mau bị hỏng (thối nhũn) nên người ta thường hay phun thuốc trừ sâu và ngâm thuốc bảo quản. Ngoài ra, vỏ quả đào có nhiều lông.
Vì vậy, nếu ăn đào, nhất là ăn cả vỏ dễ bị ngộ độc hoặc viêm họng do lông ở vỏ quả. Nếu ăn đào không phun thuốc trừ sâu, không ngâm hóa chất bảo quản và có gọt vỏ trước khi ăn thì chắc chắn sẽ không có chuyện ngộ độc nguy hiểm. Phụ nữ có thai vẫn ăn được đào, miễn là rửa sạch và nhớ gọt vỏ trước khi ăn.
Các bài viết khác: