Latest Update

Tại sao nên lựa chọn bếp điện từ cho căn bếp của bạn ?

Khi những loại bếp ga ngày càng bộc lộ nhiều yếu điểm về an toàn và sự hao phí năng lượng thì hiện nay người tiêu dùng thông thái bắt đầu có khuynh hướng lựa chọn sản phẩm thay thế với nhiều tính năng cải tiến hơn với độ an toàn cao và bảo đảm tính thẩm mỹ. Một trong những sản phẩm được chú ý nhất là bếp điện từ.

Các căn bếp hiện đại ưa chuộng bếp điện từ bởi vì đây là một phương thức nấu ăn tương đối sạch sẽ, không khói, tránh gây cháy và nấu chín thức ăn rất nhanh so với loại bếp khác. Bếp có độ bền cao do sử dụng vật liệu tốt, hệ thống kiểm soát nhiệt độ khá chính xác, an toàn.

bep_dien_tu

Bếp từ mang lại vẻ hiện đại, sang trọng.

Bếp điện từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo từ trường và làm đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Do vậy thiết kế bếp điện từ khá đơn giản với bề mặt phẳng và sợi dây điện.

 Hiệu suất nhiệt của bếp điện từ khoảng 85% (so với bếp ga chỉ trên dưới 55%),  nên sử dụng bếp điện từ rất kinh tế

Do bếp sử dụng cảm ứng điện từ nên chỉ sinh nhiệt khi mặt bếp tiếp xúc với vật dụng nấu bằng kim loại cụ thể là sắt thép, inox hít nam châm, sắt niken, nồi sứ có đáy tráng sắt hoặc nồi men… Còn những vật dụng bằng nhôm, inox (loại không hít), thuỷ tinh, sành sứ đều không sử dụng được do những vật này không thể sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với bếp điện từ. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu nhôm hoặc đồng…v.v. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

Với thực trạng cúp điện có tần suất dày đặc, nhiều người còn ngại việc lắp đặt bếp điện từ như bếp chính trong gia đình.

Nếu không có hệ thống phát điện, họ thường chọn loại bếp rời để… “dự bị” hoặc dùng khi ăn lẩu.

Công suất bếp từ hiện nay tương đối lớn (1800~2200W). Theo các chuyên gia, với giá điện và giá gas hiện nay thì dùng bếp từ không tiết kiệm chi phí hơn bếp gas bao nhiêu ( với gia đình dùng mỗi ngày 3 giờ nấu ăn trên bếp tốn mỗi tháng khoảng 300.000 đồng) nhưng bù lại độ an toàn cháy nổ cao hơn, nấu ăn  sạch sẽ, không khói và thẩm mỹ.

bep_dien_tu1

Với mặt bếp sạch, bạn có thể rán trứng mà không cần chảo.  Đó là đặc điểm của bếp điện từ.

Ngoài ra bạn cũng nên nhớ là không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ.