Latest Update

Tại sao phải chú ý khi sử dụng lò vi sóng?

Sử dụng lò vi sóng (lò vi ba) có những ưu điểm: đun nấu nhanh, rã đông thực phẩm nhanh, cần ít dụng cụ nhà bếp, thao tác tiện lợi…nhiều người lại sử dụng lò vào nhiều mục đích khác, nên hiệu quả không như mong muốn, chưa kể có thể làm hư hỏng lò.

Bạn phải biết được nguyên lý hoạt động của lò trước khi sử dụng!!!

– Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng khá đơn giản, bộ phận quan trọng nhất là đèn magnetro, phần còn lại chỉ là vỏ lò. Khi hoạt động đèn này sẽ phóng sóng đến thực phẩm, khi sóng tiếp xúc với các phân tử nước hoặc dầu (có trong phẩm) sẽ làm cho các phân tử này dao động và sinh ra nhiệt làm chín thực phẩm.

– Đèn này chiếm đến 60 – 70% giá trị lò, cho nên khi sử dụng phải hết sức cẩn trọng vì khi đèn hư hỏng sẽ không thể sửa chữa được mà phải thay mới (đèn dễ bị hư hỏng, nhất là khi điện áp không ổn định sẽ làm đứt tăng phô đèn hoặc có kim loại hiện diện trong lò khi lò hoạt động sẽ tạo ra hồ quang dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm).

lo-vi-song

Chú ý khi sử dụng lò vi sóng

– Sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn cho nên những vật dụng bằng kim loại không được phép đưa vào lò vì sóng vi ba sẽ kích hoạt các hạt điện tử trong kim loại gây nên hiện tượng nẹt điện gây nổ hoặc vật dùng bằng sứ có tráng kim loại cũng không được sử dụng. Hay cả những vật dụng bằng pha lê cũng không được dùng vì loại này có chứa chì… Thức ăn bịt kín như sữa, cá bọc trong giấy, trứng gà, vịt khi đưa vào lò sẽ dễ dẫn đến nổ vỡ tung toé thức ăn bên trong lò…

– Nhà sản xuất cũng thường khuyến cáo người sử dụng không được đưa vật dụng bằng kim loại, kể cả dây buộc thức ăn bằng kim loại vào lò. Lò vi ba chỉ cho phép sử dụng các vật dụng như sành sứ, gốm, thuỷ tinh, hoặc giấy chuyên dùng. Không nên dùng giấy tái chế vì lượng kim loại vụn hiện diện nhiều trong những loại giấy này.

– Một số trục trặc khác thường gặp đối với lò vi ba là: mâm đĩa trong lò không xoay hoặc xoay không đều dẫn đến thức ăn chín không đều. Trường hợp đĩa vẫn xoay nhưng thức ăn vẫn không chín mà chỉ “âm ấm” là do bộ điều khiển cường độ bị trục trặc, hoặc do bộ phận tạo sóng có vấn đề. Thực phẩm dạng khô cũng không thể nấu chín trong lò viba, muốn nấu chín phải làm cho thức ăn có độ ẩm đều hoặc có nước.