Latest Update

Ngủ ngáy – Tai họa như thế nào ?

Có người cho rằng ngủ ngáy không phải là bệnh mà chỉ là thói quen bình thường. Có người lại cho rằng ngủ ngáy là bệnh nhưng không nguy hiểm cho tính mạng. Nhưng thực sự bạn chớ xem thường bệnh này.

Ngủ ngáy là âm thanh của đường thở phát ra trong giấc ngủ. Khi không khí được đưa đến sau họng nó phải đi qua một đoạn hẹp tăng vận tốc trước khi vào đến khí quản và phổi. Sự gia tăng vận tốc này do cơ hoành co lại tạo nên một áp lực âm, kéo mặt hầu và lưỡi gà mềm về phía sau. Sự vận động khi thở ra – hít vào dễ tạo ra rung động của lưỡi gà và màn hầu gây nên tiếng ngáy.

ngu-ngay

Chớ xem thường ngủ ngáy.

Theo Bác sĩ Phạm Thắng, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, nguyên nhân của ngủ ngáy thường do 2 nhóm nguyên nhân chính là bất thường về mặt giải phẫu trong mũi và do sử dụng một số chất như: uống rượu, chất kích thích… gây lỏng lẻo các cơ trong họng khiến ngáy.

Theo như các kết quả nghiên cứu, mức cao nhất ngang với tiếng động của một chiếc xe tải chạy gần. Điều này gây khó chịu cho những người ngủ cùng.

Đặc biệt, người mắc chứng ngủ ngáy là điều đáng lo ngại thực sự về sức khỏe. Khi tỉnh dậy vào buổi sáng người ngủ ngáy thường cảm thấy vẫn còn buồn ngủ, cơ thể mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, gây nguy hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông hay làm việc tại những môi trường cần tập trung cao độ.

Nguy hiểm hơn, ngủ ngáy còn là biểu hiện của triệu chứng ngưng thở, làm gia tăng nguy cơ đột tử trong đêm. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan, coi thường triệu chứng này mà cần đến các cơ sở y tế thăm khám, điều trị để có chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ tốt nhất.

Bác sĩ Phạm Thắng cho biết, điều trị ngủ ngáy do những nguyên nhân như uống rượu thì chỉ cần không uống rượu nữa là sẽ giảm. Nhưng những nguyên nhân bất thường về giải phẫu từ mũi đến cổ họng thì phải giải phẫu điều chỉnh lại.

 
Xem thêm:2 thoughts on “Ngủ ngáy – Tai họa như thế nào ?

Comments are closed.