Latest Update

Chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà như thế nào ?

Đứa con là tài sản vô giá của cha mẹ,chúng ta chăm sóc những đứa con của mình rất chu đáo mỗi ngày nhưng không thể tránh được việc các bé bị ốm. Vì ốm là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ vì hệ kháng sinh của trẻ nhỏ yếu hơn so với người trưởng thành. Con ốm chắc hẳn là điều mà các bậc phụ huynh rất ái ngại, lo lắng nhưng việc chăm con ốm đúng cách không phải cha mẹ nào cũng biết.

 

Làm thế nào để chăm con đúng cách khi con bạn bị ốm? dưới đây là cách chăm sóc trẻ bị ốm đúng cách tại nhà mà tất cả các bậc cha mẹ nên biết.

Cách chăm sóc trẻ bị ốm

Chơi trò chơi cùng trẻ khi trẻ ốm

Các bạn nên bày ra trò chơi để chơi cùng bé. Tuy nhiên theo các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ nên có sự lựa chọn về trò chơi thích hợp cho bé, không nên chơi các trò chơi quá khó, có tính hơn thua cạnh tranh vì điều đó sẽ khiến bé cảm thấy thất vọng trở nên buồn bực, khóc lóc và giận giữ những điều đó cần tránh tuyệt đối vào lúc này. Các bậc cha mẹ nên tạo cho con mình cảm giác thoải mái, thư giãn khi tham gia các trò chơi:

+ Vẽ tranh cùng bé:  với những chiếc bút màu và tờ giấy, bạn có thể vẽ tranh cùng bé. Theo các chuyên gia nhi khoa cho biết khi vẽ sẽ giúp bé trút ra được ít nhiều sự mệt mỏi trong người, điều này sẽ khiến bé cảm thấy tốt hơn.

+ Đọc sách,truyện cho bé nghe: trẻ em thường có xu hướng rất thích nghe những câu truyện cổ tích được chính cha mẹ đọc. và khi bé ốm sẽ có cảm giác mệt mỏi không muốn tham gia vào bất cứ hoạt động gì bạn có thể đọc sách, truyện cho bé nghe sẽ giúp bé có cảm giác vui vẻ, yên tâm khi được ở bên cha mẹ.

+ Chơi nặn đất sét cùng bé: Với những miếng đất sét đơn giản bạn có thể cùng bé nặn  các đồ vật bé thích, hấp dẫn, bắt mắt hoặc dạy bé nặn một số đồ dùng, con vật đơn giản.

+ Cho bé làm bác sĩ: Với những đồ chơi của bé như búp bê, thú bông bạn có thể giả vờ chúng bị ốm và bé cần giúp các bạn búp bê, thú bông khỏi bệnh. Bạn có thể dạy bé cách đo nhiệt độ, cách đặt ống nghe vào ngực con thú bông rồi hỏi thăm bệnh tình của các bạn thú bông này như thế nào. Theo một bác sĩ nhi khoa cho biết “Thông qua các trò chơi con bạn có thể thể hiện gián tiếp điều mà bé đang cảm thấy qua đó bạn có thể biết được nên làm gì, nói gì với con vào lúc này”.

Cách chăm sóc trẻ bị ốm

Cham-soc-tre-bi-om-tai-nha-1

Con ốm là việc khiến cha me rất đau đầu lo lắng. Bên cạnh việc tổ chức các trò chơi bên trên các chuyên gia nhi khoa cũng cho các bậc cha mẹ một số lời khuyên trong việc chăm sóc con ngày ốm:

+Thường xuyên thay đổi nơi nghỉ ngơi cho bé: Khi ốm bậc cha mẹ thường có xu hướng cho bé nằm một chỗ đó là một việc làm sai lầm điều này sẽ khiến bé trở nên mệt mỏi hơn. Thay vào đó bạn có thể thay đổi nơi nghỉ cho bé bằng cách cho bé ra ngoài phòng khách hay cho bé tựa người trên ghế mềm. Tránh cho bé nằm quá lâu sẽ khiến bé có cảm giác mệt mỏi.

+ Hạn chế cho bé xem tivi và chơi game video: việc cho bé xem các chương trình truyền hình sẽ giúp cho bé thư giãn hơn nhưng nếu cho bé xem tivi hoặc chơi game liên tục sẽ khiến bé trở nên căng thẳng hơn. Chuyên gia nhi khoa cho hay: “Khi bé xem các chương trình truyền hình trên tivi hoặc chơi game trên điện thoại di động sẽ khiến bé chống trọi với cơn buồn ngủ để chơi chúng, điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé vào lúc này”

+ Chăm sóc con đặt lên hàng đầu tránh vừa làm việc của bạn vừa chăm sóc con: các bậc cha mẹ thường phàn nàn có quá nhiều công việc phải làm và khi con ốm họ cũng vô cùng mệt mỏi, chán nản tuy nhiên trong những ngày con ốm các bạn phải biết cách gác công việc của mình sang một bên để chăm sóc cho con. Vì nếu bạn làm hai việc cùng một lúc thì hiệu quả sẽ không cao.

Những sai lầm trong việc chăm sóc con ốm

Cach-cham-soc-tre-bi-om-dung-cach-tai-nha-2

Có một số cha mẹ do không có kinh nghiệm nên thường xuyên mắc phải những sai lầm khi chăm sóc con ốm khiến bệnh tình của con càng trở nên nặng hơn, như:

+ Ẵm bế bé quá nhiều ,đắp chăn cho bé khi sốt.

+ chườm đá cho con khi thấy con sốt hoặc cho uống luôn một việc thuốc khi đo xong nhiệt độ cho con thấy 37.5 độ.

+ Chuyên gia nhi khoa cho rằng đó là các cách hạ sốt sai lầm kinh điển mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải do chưa có kiến thức về việc chăm sóc bé sốt đúng cách.

+ Khi bé sốt cha mẹ nên cho bé mặc đồ thoáng mát, tránh gió, ăn uống đủ chất và trẻ nhỏ nên cho bú mẹ nhiều hơn. Không nên ép bé ăn liên tục cho đúng bữa vì vào những ngày ốm nhu cầu ăn của bé sẽ bị ảnh hưởng. nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé.

+ Tuyệt đối không được tự ý cho bé uống thuốc theo cảm tính.

Trên đây là cách chăm sóc trẻ bị ốm đúng cách tại nhà giúp các bậc cha mẹ có thể chăm sóc con trẻ được tốt nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh.
2 thoughts on “Chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà như thế nào ?

Comments are closed.