Rau quả tươi là thức ăn chủ yếu cung cấp vitamin C. Vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị phân huỷ bởi không khí, đặc biệt ở nhiệt độ cao.
Cách tốt nhất để giữ được vitamin C trong rau là nên rửa rau rồi mới cắt. Khi nấu cho vào nước sôi để luộc và ăn ngay sau khi chín thì chỉ mất khoảng 25% vitamin C.
Rửa rau hao 1%, cắt nếu cắt nhỏ rau sẽ làm hao 14% lượng vitamin. Cho rau vào nước sôi để luộc hao 15%, cho vào nước lạnh luộc tới sôi hao 42%.
Luộc rau đậy nắp hao 15%, mở nắp hao 32%. Sau khi luộc bạn nên ăn ngay vì nếu để sau 1 giờ, lượng vitamin trong rau càng bị hao nhiều.
Rau xào mất nhiều vitamin C hơn luộc, vì tiếp xúc cùng một lúc với không khí và nhiệt độ cao hơn. Xào xong để một giờ hao 45%, sau hai giờ hao 57%
2 thoughts on “Cách nào giúp rau đỡ mất đi vitamin?”