Chúng ta hãy cùng Diễn Đàn Bếp Xinh tiếp tục tìm hiểu thêm những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, những loại thực phẩm nào bác sĩ thường dùng.
Trứng
Trứng rất tốt cho não. Loại thực phẩm được dùng phổ biến cho bữa sáng này giúp sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, norepinephrin và epinephrine giúp tăng cường sự tỉnh táo, năng lượng và cải thiện tâm trạng.
Trứng cũng rất giàu choline, một loại vitamin B cần thiết cho hoạt động của tế bào. Trứng gà được nuôi thả có hàm lượng cholesterol ít hơn 1/3 và hàm lượng vitamin D tăng cường miễn dịch cao gấp 6 lần. Trứng gà được nuôi thả cũng nhiều acid béo omega-3 có lợi cho tim và não gấp 2 lần so với trứng gà nuôi chuồng.
Táo
Ăn mỗi ngày một trái táo giúp bạn tránh xa bác sĩ. Loại hoa quả phổ biến này có chứa các chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol. Các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật trong táo cũng giúp chống viêm. Táo còn rất tốt cho việc giữ vòng eo thon gọn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần ăn một trái táo trước bữa ăn 15 phút sẽ giúp giảm 15% lượng calo hấp thu.
Hãy lựa chọn táo hữu cơ. Theo báo cáo gần đây thì táo thường nằm trong số những sản phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao nhất.
Các loại hạt
Những người cao tuổi có chế độ ăn giàu vitamin E và acid béo omega-3, các chất dinh dưỡng phổ biến trong các loại hạt, giảm nguy cơ bị teo não.
Bạn hãy ưu tiên dùng các loại hạt cho bữa ăn nhẹ. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Nam Georgia đã phát hiện ra rằng bữa ăn nhẹ với lượng protein và chất béo cao làm tăng lượng calo đốt cháy trong 3 giờ sau đó.
Dầu dừa
Mặc dù chứa hàm lượng chất béo bão hòa, song dầu dừa được hình thành từ các axit béo chuỗi trung bình có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất mà không gây áp lực cho tim.
Hãy lựa chọn những dạng dầu dừa thô, ít chế biến và sử dụng cho các món nướng chay và các món rau xào.
Quả bơ
Nhờ chứa chất béo và chất xơ nên ăn quả bơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Khoa học đã chứng minh rằng chỉ cần ăn nửa quả bơ cũng làm tăng sản sinh leptin (là loại hoóc-môn khiến bạn cảm thấy no).
Thêm bơ vào món sa lát có thể tăng sự hấp thụ các chất chống oxy hóa có trong các loại rau khác như rau diếp, rau bina, cà rốt.
Xoài
Xoài chứa vitamin A và E. Các nghiên cứu đã liên hệ việc ăn xoài thường xuyên trong 1 tháng với cải thiện chỉ số mỡ máu khỏe mạnh hơn. Hãy làm sinh tố xoài hoặc dùng xoài làm món tráng miệng. Loại trái cây này thực sự giúp cơ thể giáng hóa protein dễ dàng hơn.
Xem thêm: