Latest Update

Những thực phẩm nào bác sĩ thường dùng ( Phần 1) ?

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà các bác sĩ thường dùng, bác sĩ Tasneem Bhatia tác giả cuốn What Doctors Eat cho biết:

Thực phẩm có thể khiến chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Nếu bạn lựa chọn đúng thực phẩm, bạn có thể tránh được nguy cơ tăng cân, đái tháo đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Quả lựu

thuc-pham-1

Quả lựu nằm trong danh sách những “siêu thực phẩm” dành cho sức khỏe. Hạt lựu giàu chất chống oxy hóa cùng với các acid amin quan trọng và các khoáng chất tăng cường miễn dịch như kẽm, đồng và các hợp chất khác có thể làm giảm cholesterol và bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Hãy uống nước ép hạt lựu nguyên chất 100%, không nên thêm đường vì sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Các loại đậu

thuc-pham-2

Các loại đậu chứa chất chống oxy hóa, protein và chất xơ giúp giảm nguy cơ đái tháo đường, bệnh tim và thậm chí là béo phì. Loại thực phẩm nhiều chất xơ này cũng có tác dụng như một chất khử độc tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Để tránh hóa chất độc hại bisphenol A (BPA) có trong lớp lót của đồ hộp, bạn hãy chọn đậu tươi hoặc đậu hữu cơ khô thay vì đậu đóng hộp, ngâm trong vài giờ và rửa sạch trước khi nấu.

Trà xanh

thuc-pham-3

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa polyphenols, bao gồm các catechin như EGCG và ECG. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, dạ dày, phổi và tuyến tiền liệt.

Bạn có thể thưởng thức trà đá hoặc trà nóng. Tuy nhiên, không nên cho thêm sữa vì nó có thể làm giảm tác dụng của trà xanh.

Rau xanh sẫm

thuc-pham-4

Súp lơ xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất giúp chống ung thư hoặc phòng ngừa tái phát ung thư. Những loại rau xanh sẫm, rậm lá như cải xoăn có chứa vitamin K có tác dụng chống viêm và lutein, một carotenoid giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm. Ăn rau cũng tốt cho tim. Theo Nghiên cứu sức khỏe y tá Harvard, một khẩu phần rau sống mỗi ngày (hoặc 1/2 bát rau đã chế biến) làm giảm 23% nguy cơ đau tim.

Không nên luộc súp lơ xanh quá kỹ vì sẽ làm tăng vị đắng và mất dinh dưỡng. Dùng với ngũ cốc, quả hạch, ớt ngọt hoặc cà rốt nếu bạn không thích mùi vị tự nhiên của súp lơ xanh.

Việt quất

thuc-pham-5

Trong tất cả các loại quả mọng, Việt quất chứa lượng lớn nhất hợp chất anthocvanin, chất chống oxy hóa có khả năng giúp phòng ngừa ung thư. Ngoài ra chỉ cần một chén việt quất mỗi tuần có thể giúp giảm 23% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Bạn hãy mua việt quất khi đang vào mùa và bảo quản đông lạnh để dùng quanh năm.

Bài viết tham khảo:




One thought on “Những thực phẩm nào bác sĩ thường dùng ( Phần 1) ?

Comments are closed.