Latest Update

Mùa lạnh uống rượu gì dưỡng sinh ?

Khá nhiều người nghĩ rằng mùa lạnh có thể uống được nhiều rượu – kỳ thực quan niệm đó là không chính xác. Bởi lẽ, theo kinh nghiệm dưỡng sinh của người xưa, mùa nào cũng có thể uống rượu nhưng vấn đề là ở chỗ nên chế biến và chọn dùng loại rượu nào cho phù hợp, để vừa đạt mục đích lấy rượu làm vui lại vừa có lợi cho sức khỏe.

Cũng như ẩm thực cổ truyền  nói chung, việc dùng rượu trong mùa Thu-Đông phải tuân thủ nguyên tắc “thu đông dưỡng âm”, “phòng táo giữ âm, tư thận nhuận phế”, nghĩa là phải chú ý bổ sung đầy đủ chất dịch cho cơ thể, trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng dưỡng âm nhuận táo. Diễn đàn bếp xinh xin được giới thiệu một vài loại rượu dưỡng sinh  để bạn đọc có thể tham khảo và chọn dùng khi cần thiết trong mùa lạnh…

ruou_tao_meo

Rượu hoàng tinh:

Hoàng tinh 20g, rượu trắng 500 ml. Hoàng tinh rửa sạch , thái phiến, cho vào túi vải buộc kín rồi thả ngâm trong rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml. Công dụng: kiện tỳ, nhuận phế, bổ thận. Dùng thích hợp cho những người tỳ vị hư yếu, chán ăn, mệt mỏi, ho khan lâu ngày, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa. Với trường hợp đại tiện lỏng loãng, ho khạc đờm nhiều thì không nên dùng.

*  Rượu vừng đen:

Vừng đen 50g, rượu trắng 500 ml. Vừng đen đãi sạch, để khô rồi đem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml. Công dụng: Bồi bổ can thận, nhuận dưỡng tỳ phế, nâng cao sức khỏe và chống lão hóa. Dùng thích hợp cho những người bị chứng can thận phế âm hư biểu hiện bằng các triệu chứng hay đau đầu, hoa mắt chóng mặt, lưng đau gối mỏi, râu tóc bạc sớm, ho khan ít đờm, đại tiện táo kết. Với trường hợp đại tiện lỏng loãng không nên dùng.

Rượu cúc hoa:

Cúc hoa 50g, rượu trắng 500 ml. Cúc hoa rửa sạch, để ráo, cho vào bình ngâm với rượu, sau 10 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml. Công dụng: Thanh can, làm sáng mắt, giải cảm phong nhiệt. Dùng thích hợp cho những người hay bị cảm mạo phát sốt, hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và có cảm giác bốc nóng lên đầu, thị lực giảm sút.

Rượu liên tử:

Hạt sen 50g, rượu trắng 500 ml. Hạt sen bỏ vỏ và tâm, đập vụn rồi dem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml. Công dụng: Dưỡng tâm an thần, kiện tỳ chỉ tả, ích thận chỉ di. Dùng thích hợp cho những người bị mất ngủ, hay hồi hộp đánh trống ngực, di tinh, đái dầm, xuất tinh sớm, phụ nữ bị khí hư, đi lỏng do tỳ vị hư yéu. Với trường hợp đại tiện táo kết không nên dùng.

Rượu nhân sâm kỷ tử:

Nhân sâm 10g, kỷ tử 20g, rượu trắng 500 ml. Nhân sâm thái phiến, kỷ tử rửa sạch cho vào bình kín ngâm với rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uốmg mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml. Công dụng: Đại bổ nguyên khí, dưỡng can và làm sáng mắt. Dùng thích hợp cho những người bị chứng khí hư với những biểu hiện cụ thể như khó thở, ngại nói, dễ đổ mồ hôi ( phế khí hư ); chán ăn, chậm tiêu, da nhợt, tay chân teo nhẽo, sa dạ dày, sa trực tràng ( tỳ khí hư ); lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, khả năng tình dục sút kém ( thận khí hư ); hay hồi hộp dánh trống ngực, mất ngủ, môi nhợt (tâm khí hư )…

Rượu hà thủ ô: 

Hà thủ ô 150g, rượu trắng 500ml. Hà thủ ô rửa sạch, thái vụn, ngâm với rượu trong bình kín, sau 15-20 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml. Công dụng: bổ thận ích tinh, tư âm dưỡng huyết, chống lão hóa. Dùng thích hợp cho người bị chứng can thận bất túc, biểu hiện bằng các dấu hiệu đầu choáng tai ù, mất ngủ hay quên, râu tóc bạc sớm, di tinh, liệt dương. Trong y học hiện đại là các bệnh suy nhược thần kinh, thiếu máu, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, táo bón kinh niên…

Rượu dâu:

Quả dâu chín 200g, rượu trắng 500ml. Hai thứ ngâm trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được.Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20ml. Công dụng: thanh nhiệt nhuận phế, tư âm dưỡng huyết. Dùng thích hợp cho những người âm hư biểu hiện bằng các triệu chứng môi khô miệng khát, có cảm giác hâm hấp sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ho khan, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.

Rượu tây dương sâm:

Tây dương sâm 50g, rượu trắng 500ml. Tây dương sâm thái phiến, ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-20 ml. Công dụng: bổ khí dưỡng âm, thanh nhiệt. Dùng thích hợp cho những người khí âm lưỡng hư biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, miệng khô, họng khô, ho khan, hay có cảm giác hơi sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm. Với trường hợp đau bụng và đi lỏng do lạnh không nên dùng.

Ngoài ra, một số loại rượu khác cũng rất thích hợp dùng trong mùa thu như rượu sa sâm, rượu bạch linh, rượu ý dĩ khiếm thực, rượu hạch đào, rượu mạch môn… Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là, khi uống phải tuân thủ đúng liều lượng, không nên quá chén mà lợi bất cập hại

 

Xem thêm:

 
2 thoughts on “Mùa lạnh uống rượu gì dưỡng sinh ?

Comments are closed.