Latest Update

Mùa lạnh nên ăn rau gì ?

Theo các chuyên gia sức khỏe, tiết trời Thu-Đông khô hanh, đột ngột thay đổi khiến cơ thể dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng. Vì vậy ăn các loại rau và thực phẩm có tính ngọt và thanh sẽ tốt hơn do ngũ tạng được điều hòa.

Rau chân vịt ( Bina) – Cầm máu, phòng viêm loét

Rau chân vịt thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đường, hàm lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau xanh khác, axit ascorbic tuy ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua, phần lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K – có tác dụng cầm máu rất tốt.

suc-khoe

Cứ 100g rau chân vịt có 91,8g nước; 2,4g protein; 0,5g lipit, 72mg canxi; 53mg phốt-pho; 1,8mg sắt; 39mg axit ascorbic và lactoflavin. Do đó, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, khô môi, viêm lưỡi, viêm da do thời tiết cuối mùa Thu thay đổi thất thường và quá khô hanh gây ra.

Súp lơ – phòng bệnh đường hô hấp

Súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành.

Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ, nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.

Tiết trời cuối Thu đầu Đông là mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết, nó sẽ là bức “tường thành” vững chắc ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Súp lơ đáp ứng được nhu cầu về vitamin, do đó, nên thường xuyên chế biến loại thực phẩm này trong thực đơn mùa Thu-Đông.

Cần tây  – Tiêu đờm, tăng cảm giác thèm ăn

Theo Đông y, cần tây thuộc loại thực vật tính lương, vị ngọt hăng không độc, tốt cho dạ dày và gan, chứa nhiều protein, đường các loại, caroten, vitamin C, axit amino… Cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh, thúc đẩy tiết dịch dạ dày, từ đó tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời có tác dụng tiêu đờm hiệu quả.

Tiết trời cuối Thu khô hanh khó chịu, khiến cơ thể mất dần cảm giác muốn ăn, do đó, có thểchế biến cần tây bằng nhiều cách chế biến khác nhau: xào với thịt bò, thịt lợn hoặc cho vào món canh hằng ngày hoặc ép lấy nước uống cùng với cà rốt… để đạt hiệu quả tiêu đờm và tăng cảm giác thèm ăn.

Cải chíp – Nhuận tràng, lợi dạ dày 

Cải chíp có vị hơi đắng, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng lợi dạ dày. Cải chíp chứa nhiều vitamin C, canxi, ngoài ra còn có phốt-pho, sắt, carotene, vitamin B…

Có thể luộc hoặc xào chay, xào với tỏi để chống cảm cúm, hoặc xào với thịt bò, nấu canh với thịt heo bằm… để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Xem thêm:




One thought on “Mùa lạnh nên ăn rau gì ?

Comments are closed.