Latest Update

Tại sao nuốt mật cá trắm có thể bị ngộ độc?

Kinh nghiệm dân gian nuốt mật cá trắm có thể chữa được đau bụng, đau lưng, hen suyễn, ho kinh niên, suy nhược cơ thể, trắng da, tăng cường sinh lý,… nên rất nhiều người đã thử nuốt sống mật cá.

Nhưng thực tế, trong y khoa chưa có một nghiên cứu nào khẳng định công dụng thần kỳ của mật cá trắm. Nuốt mật cá không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

tai-sao-nuot-mat-ca-tram-co-the-bi-ngo-doc

Nguyên nhân là do trong mật cá có chất Alcool gây xuất huyết, tổn thương nội tạng, nhất là ống thận. Vào cơ thể với hàm lượng lớn các chất này làm thoái hóa tế bào ống thận, hoại tử cầu thận, viêm gan cấp, phì đại tế bào gan, mật ứ đọng. Tùy vào hàm lượng chất Alcool có trong mật cá vào cơ thể bệnh nhân bị ngộ độc ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cá có trọng lượng càng lớn thì chất độc càng lớn.

Điều đáng nói là, mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo mật cá trắm đen hay trắng, cá chép, trôi, anh vũ đều gây ngộ độc nhưng nhiều người vẫn dùng tự nhiên.

Những người bị ngộ độc mật cá có trọng lượng trên 2 kg mắc bệnh gan thận từ trước hoặc không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong tuần đầu vì phù phổi cấp, phù não. Ở tuần thứ hai, nạn nhân tử vong thường do toan máu, tăng kali huyết gây rung thất, viêm thận và chạy thận nhân tạo..

Nuốt mật cá thực sự nguy hiểm mà chưa có y văn nào chứng minh công dụng lưu truyền trong dân gian của mật cá. Bởi vậy, muốn sử dụng mật cá trắm phải hết sức thận trọng về cả chỉ định, cách dùng và liều lượng.

 Các bài viết khác: