Mỗi loại thực phẩm cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định và ở tỷ lệ khác nhau. Không có thực phẩm nào là hoàn hảo để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.
– Chất đạm: gồm 20 axit amin (a.a) trong đó có 8 axit amin cơ thể không tự tổng hợp được và nhất thiết phải được đưa vào cơ thể qua thực phẩm gọi là axit amin cần thiết.
– Chất béo: gồm axit béo (a.béo) no và không no, trong đó đáng chú ý có axit linoleic, axit linolenic, axit arachidonic, axit docosahexaenoic (DHA)
– Chất bột đường: gồm các chất cacbohydrate đơn giản ( Saccarose, Fructose, glucose..) và phức tạp (Tinh bột)- Vitamin: Gồm có vitamin tan trong dầu (vit A,D,E,K), vitamin tan trong nước (vit C, B1, B2, B6, axit folic, biotin)
– Chất khoáng: gồm 60 loại (Canxi, photpho, sắt, iốt, đồng, kẽm, sodium . . . )
– Nước: chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể
– Chất xơ: tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.
Vì vậy để dinh dưỡng hợp lý cần ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng đa dạng cho nhu cầu phức tạp của cơ thể.