Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy hóa chất melamine có trong đĩa đựng thức ăn có thể xâm nhập vào cơ thể người nếu dùng thực phẩm nóng, theo Medicalxpress.
- Thói quen gội đầu không đúng cách – Tác hại thế nào ?
- Cách nào giúp nhận diện trong đậu phụ có chứa thạch cao?
- Mẹo nhỏ xử trí cho người bị ngộ độc bia, rượu như thế nào ?
Giáo sư Kenneth Spaeth – Giám đốc Trung tâm Y học Môi trường và Nghề nghiệp thuộc Bệnh viện Đại học North Shore (Mỹ) cho biết: “Một trong những nguồn phơi nhiễm melamine phổ biến nhất là vật gia dụng như chén, đĩa, ca nước… Khi những vật dụng này được sử dụng để đựng thức ăn nóng hoặc đựng thực phẩm có tính axit cao thì melamine sẽ nhiễm vào thức ăn”.
Con người có thể phơi nhiễm melamine nếu dùng thực phẩm nóng.
Trưởng nhóm nghiên cứu Chia-Fang Wu – Giáo sư tại Trường đại học Y Kaohsiung ở Đài Loan – cho biết: “Đồ đựng thức ăn như chén, bát, đĩa có chứa melamine có thể phóng thích một lượng lớn melamine khi chúng ở nhiệt độ cao”.
Giáo sư Spaeth khuyến cáo melamine cũng như các loại hóa chất khác như phthalates và bisphenol-A, đều gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên tránh dùng thực phẩm đóng hộp và hạn chế dùng microwave để đun nóng thức ăn.