Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu cho thấy, nếu hàng ngày ăn đậu phụ quá nhiều thì có thể gây hại cho sức khỏe.
Trong đậu phụ có chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.
Chất saponin có thể ngăn chặn sự hình thành của peroxit lipid, là nguyên nhân chính của xơ vữa động mạch. Nhưng saponin sẽ dẫn đến bài tiết iốt trong cơ thể. Do đó, ăn đậu phụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt iốt. Ngoài ra, đậu phụ làm cho rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ dẫn đến các cuộc “tấn công” của bệnh gout.
One thought on “Tại sao ăn nhiều đậu phụ lại không tốt cho cơ thể?”