Rau dền, là tên gọi chung để chỉ các loài trong chi dền (danh pháp khoa học Amaranthus, bao gồm cả các danh pháp liên quan tới Acanthochiton, Acnida, Montelia), thường được sử dụng làm rau ăn.
Rau dền có nhiều loại như dền đỏ (dền tía – Amaranthus tricolor), dền cơm (dền trắng – Amaranthus viridis); dền gai (Amaranthus spinosus) mọc hoang dại.
Theo Đông y, rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị ong đốt, rết cắn, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da… Rau dền đỏ giàu dược liệu hơn các loại rau dền khác nên được sử dụng nhiều hơn.
uy nhiên, các loại rau dền có tính lạnh, dễ gây đi ngoài, nên không dùng cùng với các thức ăn có tính lạnh như tiết canh, huyết luộc, rau cải. Bài thuốc rau dền đỏ chữa táo bón
Các bài viết khác: