Latest Update

Tại sao ăn nhiều đồ lạnh lại có hại cho sức khỏe?

Nếu thức ăn lạnh với nhiệt độ dưới 5 độ C, ăn vào quá gấp hay quá nhiều sẽ không có lợi cho cơ thể.

kem-lanh

Đau đầu

Do một phần thần kinh tam thoa phân bố trong khoang miệng chịu sự kích thích không tốt rồi gây ra đau đầu.

Viêm họng

Kích thích mạnh của đồ ăn lạnh, làm cho mạch máu trong họng co rút mạnh, vì thế ức chế bài tiết nước bọt trong khoang miệng, gây viêm họng.

Kiết lỵ

Sau khi thức ăn đi vào đường ruột, dạ dày lập tức tiết ra các dịch tiêu hóa để phân giải thức ăn. Những dịch tiêu hóa này, nhất là dịch vị có tác dụng sát khuẩn khá mạnh, nếu thức ăn không chứa nhiều khuẩn, lập tức chúng bị diệt sạch, sẽ không gây tác hại. Nhưng cùng lúc ăn vào đồ lạnh quá nhiều, quá gấp, đường ruột đột nhiên gặp lạnh rồi làm cho thành mạch co dúm thái quá, lưu lượng máu giảm xuống, ảnh hưởng bài tiết dịch tiêu hóa.

Nhũn não, nhồi máu cơ tim

Môi trường nóng nực, mạch máu giãn nở, tăng tốc lưu thông máu, nếu tức thời ăn nhiều đồ lạnh, dưới kích thích của lạnh, mạch máu co rút nhanh, làm huyết áp tăng cao. Các chuyên gia y học quan sát thấy được: có người sau khi ngâm tay vào nước đá trong 1 phút, dưới sự kích thích của lạnh giá, mao mạch và các tiểu động mạch co rút rất nhanh, làm huyết áp tăng lên.