Latest Update

Tại sao trẻ em dưới ba tháng tuổi không nên ăn rau chân vịt

Theo tạp chí Science Illustrated (tháng 1-2 năm 2010), có rất nhiều loại rau trong đó đặc biệt là rau chân vịt có khả năng hấp thụ Nitrate (NO3-) từ phân bón và đất trồng trong tự nhiên.

spinach

Bản thân gốc Nitrate thì không hề có hại cho sức khỏe nhưng các enzyme được tạo ra bởi rau quả hoặc vi khuẩn trong đất trồng cũng như trong chính cơ thể chúng ta có thể chuyển hóa Nitrate thành Nitrite (NO2-) gây hại cho cơ thể.

Các muối Nitrite khi được hấp thụ vào cơ thể có khả năng can thiệp vào quá trình vận chuyển oxy trong máu. Nếu chỉ thay đổi với một lượng nhỏ thì không phải là vấn đề quá lớn với người trưởng thành và ngay cả với trẻ em.

Tuy nhiên, với trẻ con dưới 3 tháng tuổi thì trong cơ thể của bé có nhiều các vi khuẩn có khả năng chuyển hóa Nitrate thành Nitrite và máu của các bé cũng nhạy cảm hơn với Nitrite.

Do vậy, Nitrite sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới việc vận chuyển oxy và làm các bé bị thiếu oxy trầm trọng, dẫn tới các chức năng trong cơ thể sẽ hoạt động kém đi và tệ nhất là có thể gây ảnh hưởng cực xấu tới não. Bởi các lý do này, Hiệp hội Nhi khoa của Mỹ (American Association of Pediatrics) đã cảnh báo rằng các ông bố bà mẹ không nên cho trẻ em dưới ba tháng tuổi ăn các thức ăn có chứa rau, đặc biệt là rau spinach.
One thought on “Tại sao trẻ em dưới ba tháng tuổi không nên ăn rau chân vịt

Comments are closed.