Latest Update

Tại sao lại bị chảy nước mắt nước mũi khi ăn đồ cay/nóng?

Mọi người đếu biết uống nước không thể làm cho bạn hết cay vì chất tạo ra cảm giác cay trong ớt hay hạt tiêu là Capsaicin và nó chỉ tan trong sữa hay dầu mỡ chứ không tan trong nước. Capsaicin cũng có nhiều trong hạt của các loại quả chứa nó (ví dụ như ớt, tiêu) hơn là ở trong thịt của quả. Do vậy, khi bạn ăn quả ớt bạn sẽ không cảm thấy cay so với ăn hạt ớt và bị chảy nước mắt nước mũi khi ăn cay.

Tại sao lại bị chảy nước mắt nước mũi khi ăn đồ cay/nóng

 

Trên thực tế, các loại cây chứa Capsaicin dùng chất này để bảo vệ bản thân khỏi bị ăn bởi các loài động vật, đặc biệt là bảo vệ hạt để còn phát tán và duy trì nòi giống. Khi ăn các loại đồ ăn có chứa Capsaicin, không những lưỡi của bạn có cảm giác bị bỏng mà màng nhầy trong mũi cũng bị tấn công bởi chất này. Để tự bảo vệ mình, màng nhầy trong mũi sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn mức bình thường để làm sao có thể tổng khứ được chất Capsaicin khó chịu ra ngoài càng nhiều càng nhanh thì càng tốt. Kết quả là khi bạn ăn quá cay thì nước mũi sẽ chảy ra giàn giụa.
Điều tương tự cũng xảy ra đối với mắt của bạn. Capsaicin cũng làm mắt của bạn khó chịu và kết quả là tuyến nước mắt cũng tiết nước mắt ra để tống khứ chất này đi khỏi mắt càng nhanh càng tốt.

Vì vậy nếu quá cay mà không chịu nổi, bạn có thể súc miệng bằng sữa, nước đường để hòa tan Capsaicin dính ở lưỡi chứ nếu chỉ dùng nước thì không ăn thua gì do chất này không tan trong nước như đã nói ở trên.

 

Xem thêm:
One thought on “Tại sao lại bị chảy nước mắt nước mũi khi ăn đồ cay/nóng?

Comments are closed.