Latest Update

Tại sao khi uống rượu lại bị say.?

Rượu hễ được đưa vào cơ thể là sẽ thâm nhập vào máu rất nhanh. Cồn rượu chịu tác động của rất nhiều loại enzim khác nhau trong máu, xảy ra một loạt các phán ứng hóa học phức tạp

images222939phunuuongruou

Đầu tiên rượu etylic bị oxy hóa thành anđêhit etylic, anđêhit etylic lại bị ôxy hóa thành chất khác một cách nhanh chóng, sau cùng biến thành nước và cacbonic.

Trong quá trình này, mỗi loại enzim khác nhau có một nhiệm vụ riêng, phân công hợp tác với nhau, cùng hoàn thành một loạt các biến đổi phức tạp. Trong đó, bước phản ứng khó nhất và cũng là chậm nhất đó là oxy hóa rượu etylic thành anđêhit etylic. Thiếu các loại enzim này, rượu etylic không thể chuyển hóa thành anđêhit axetic một cách nhanh chóng và những phản ứng tiếp sau đó cũng không thể xảy ra. Nhưng tác dụng xúc tác của enzim có tính chuyên biệt cao độ, mỗi loại enzim đều có đối tượng xúc tác riêng của mình, các enzim khác muốn giúp enzim atylic anđêhit hóa cũng không giúp được gì.  Do đó, enzim này có thể kịp thời oxy hóa rượu etylic thành anđêhit hay không chính là vấn đề then chốt quyết định cái gọi là tửu lượng của mỗi người. Uống rượu có nhanh say hay không. 
One thought on “Tại sao khi uống rượu lại bị say.?

Comments are closed.