Latest Update

Tại sao điều hòa tự ngắt sau khoảng 1 phút lại tự động chạy lại ?

Thông thường trong các dòng điều hòa 2 cục thì có một số thiết bị bảo vệ máy nên nếu điều hòa của bạn tự động ngắt sau khoảng 1 phút lại tự động chạy lại thì có 1 trong 2 trường hợp sau:

1. Sensor dùng để đo nhiệt độ của gas
– Sensor được gắn ở ống ra của dàn lạnh để kiểm tra nhiệt độ gas về máy nén. 
– Sensor này sẽ có điện trở thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ gas. 
– Nếu nhiệt độ gas về nằm trong phạm vi cho phép thì sẽ không sao. 
– Nếu hệ thống bị thiếu gas, khi đó gas về máy nén có nhiệt độ cao hơn bình thường làm điện trở sensor thay đổi dẫn tới board điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy. 
– Nếu dàn lạnh quá dơ hoặc quạt dàn lạnh yếu hoặc motor quạt hỏng, dàn lạnh sẽ bị bám tuyết, nhiệt độ gas về thấp hơn bình thường, làm điện trở sensor thay đổi đẫn đến board điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy. 

Điều này chỉ thấy xảy ra ở những dòng điều hòa mới.Khi một trong 2 lỗi này xảy ra thì máy ngừng hẳn không hoạt động nữa, trừ khi nào bạn bấm remote bắt nó hoạt động trở lại. 

tai-sao-dieu-hoa-tu-dong-ngat-1-phut-sau-tu-dong-chay-lai

2. Thermic có chức năng bảo vệ máy nén : 
– Máy nén nào cũng có thermic bảo vệ được lắp phía trên đầu block (chổ nóng nhất) 
– Có 2 loại : lắp bên trong block hoặc bên ngoài
– Thermic là 1 loại rơ-le nhiệt hoạt động giống như cái rơ-le của bàn ủi điện, khi nóng quá thì hở ra khi nguội lại thì đóng lại. 
– Vì một lý do nào đó, dòng điện qua máy nén quá cao : dàn nóng dơ, hoạt động quá tải, hỏng  tụ block, hỏng tụ quạt dàn nóng, block sắp hỏng…thermic bị đốt nóng hơn bình thường nên hở ra. Máy nén bị hở mạch hết chạy. Một chút sau nguội lại, nó tự động đóng lại, máy nén chạy tiếp. Trường hợp này điều hòa chạy – tắt liên tục, nếu không xử lý sớm, một thời gian ngắn là block sẽ hỏng hẳn luôn. 
One thought on “Tại sao điều hòa tự ngắt sau khoảng 1 phút lại tự động chạy lại ?

Comments are closed.