Latest Update

Tại sao ăn nhiều thịt tăng nguy cơ tăng ung thư toàn cầu?

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng phần lớn các bệnh ung thư trên thế giới là do 3 thói quen xấu: hút thuốc lá, ăn thịt động vật và uống rượu.

Vậy tại sao ăn thịt lại có nguy cơ mắc ung thư nhiều trên thế giới. Hãy cùng Diễn đàn bếp xinh cùng khám phá những nguyên nhân này nhé!

Nguy cơ gây ung thu toàn cầu

Nguy cơ gây ung thu toàn cầu

Theo nghiên cứu, đã phân tích dữ liệu từ năm 2008 về 21 loại ung thư phổ biến ở 157 quốc gia. William Grant, tác giả nghiên cứu và là giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe ở San Francisco, đã tìm ra tỷ lệ ung thư tương quan với các yếu tố khác nhau như tuổi tác, tổng sản phẩm quốc nội và các chế độ ăn.

Nguy cơ gây ung thư khi ăn nhiều thịt

Nguy cơ gây ung thư khi ăn nhiều thịt

Các dữ liệu cho thấy hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật chiếm 50% nguyên nhân của tất cả các ca mắc bệnh ung thư. Có sự khác nhau khá lớn giữa nam và nữ. Hút thuốc lá ở nam giới có ảnh hưởng xấu gấp đôi so với việc ăn thịt động vật. Trong khi, tỷ lệ ở phụ nữ là ngược lại. Không tính đến ung thư phổi, việc hút thuốc lá và tiêu thụ thịt động vật chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư.

Vì sao ăn nhiều thịt gây ung thư

Vì sao ăn nhiều thịt gây ung thư

“Nhìn chung, 30% các ca tử vong do ung thư (khoảng 7,5 triệu ca trong năm 2008) là do 5 “hành vi và chế độ ăn uống”, TS. Grant giải thích trong nghiên cứu. Đó là chỉ số khối lượng cơ thể cao, ăn ít trái cây và rau, không thường xuyên hoạt động thể chất, hút thuốc lá và uống rượu.
Sản phẩm động vật có mối tương quan đặc biệt mạnh mẽ với các loại ung thư khác nhau bởi chế độ ăn uống thúc đẩy tăng trưởng cơ thể. Cụ thể, các loại ung thư bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống này bao gồm ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến giáp, và ung thư đa u tủy.

Nguy cơ ung thư toàn cầu

Nguy cơ ung thư toàn cầu

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cung cấp các dữ liệu về chế độ ăn uống để TS.Grant đánh giá những thay đổi trong thói quen ăn uống bắt đầu từ năm 1980. Điều này rất quan trọng vì khoảng thời gian giữa những thay đổi trong chế độ ăn uống và tỷ lệ ung thư là khoảng 20 năm.

Nguyên nhân gây ung thư  toàn cầu

Nguyên nhân gây ung thư toàn cầu

Mark McCarty, Giám đốc nghiên cứu của Công ty phi lợi nhuận Catalytic Longevity, nói rằng:  “Nghiên cứu mới hấp dẫn này làm rõ hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật mang lại nguy cơ ung thư toàn cầu. Thực tế, đây cũng là bằng chứng ấn tượng nhất mà tôi biết về những yếu tố gây nguy cơ mắc ung thư lớn. Mặt tích cực của những phát hiện này là các nhà nghiên cức đã xuất phát từ sự lựa chọn lối sống mà chúng ta có thể kiểm soát được”.

Nguy cơ gây ung thư toàn cầu

Nguy cơ gây ung thư toàn cầu

Trong một nghiên cứu vào năm 1907, khi các nhà khoa học phát hiện ra  rằng các dân tộc ăn thịt như Đức, Ireland, Scandinavia và Slovenia có tỷ lệ ung thư cao hơn nhiều so với đồng hương của họ-những người ăn chay ở Trung Quốc và Ý.

Chúc các bạn có những kiến thức cần thiết để bảo vệ được sức khỏe của mình và người thân nhé!

Các bài viết liên quan: