Latest Update

Ngăn hấp thụ bằng nước giải pháp cho người muốn giảm cân?

Cơ thể con người có 78% là nước. Vạn vật trên hành tinh xanh này đều sống nhờ nước. Mặc dù thế người ta vẫn chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của nước đối với con người. nước vẫn là chủ để của nhiều nghiên cứu và càng ngày người ta càng phát hiện tính ưu việt của nước.

Trong giai đoạn hiện tại, khi thừa cân và béo phì là hai gánh nặng của thế giới phương tây thì nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về các chủ đề này và đặc biệt là về phương cách giảm hấp thụ năng lượng từ ăn uống. Một trong những chiến lược có thể là thay đổi nhận thức về cái đói và trạng thái dạ dày trước khi bắt đầu bữa ăn, kèm theo một thức uống.

Rất khó, khi chúng ta có thói quen ăn nhiều mà phải hạn chế khẩu phần ăn trong khuôn khổ một chế độ ăn giảm cân. Có nhiều báo cáo cho thấy uống nước trước khi ăn sẽ làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ vào.

Nước, đồng minh của vóc dáng

Thức uống có thể ảnh hưởng đến lượng năng lượng hấp thụ từ một bữa ăn là rất quan trọng vì, cho đến nay, người ta cho rằng thức uống không làm no như thức ăn đặc. Nhưng, người ta cũng đã chứng minh rằng với một thức uống “tăng lực”trong bữa ăn như vang, bia, nước ép trái cây hay thức uống có đường sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn là nước uống đơn thuần hoặc không có thức uống nào cả.

Nghiên cứu đầu tiên thực hiện vào năm 2007 bởi Van Walleghen và các đồng sự trên những người không béo phì tuổi từ 21-80 để biết về hiệu quả của việc uống nước trước bữa ăn 30 phút và về lượng năng lượng được cung cấp từ bữa ăn sau đó. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. : một nhóm ‘trẻ’ (21 người từ 21-35 tuổi ) và nhóm còn lại “già’ hơn (21 người từ 60-80 tuổi). hai nhóm này sau đó được phân chia thành hai nhóm nhỏ hơn : nhóm thứ nhất được cho ướng nước 30 phút trước khi ăn, còn nhóm thứ hai thì không. Kết quả không mấy thuyết phục đối với nhóm “trẻ”, lượng năng lượng được cung cấp cho nhóm uống trước khi ăn có vẻ như không được hạn chế hơn nhóm còn lại. ngược lại đối với nhóm “già” thì năng lượng tiêu thụ khi có uống nước giảm rõ rệt so với nhóm còn lại. Khả năng quản lý được cơn đói của họ cũng cao hơn.

Đối với hiện tượng béo phì

Các nhà khoa học đã đẩy xa hơn nữa các nghiên cứu để xem tính năng làm no và ngăn hấp thụ năng lượng của nước có lợi gì đối với những người béo phì hay thừa cân hay không. Một test được thực hiện vào năm 2008 trên 24 người có chỉ số cơ thể (BMI) > 34 và ở độ tuổi từ 60. Những người này được cho ăn hai bữa ăn sáng liền kề nhau. 30 phút trước một trong hai bữa ăn họ được cho uống nước. kết quả cho thấy có suy giảm hấp thu năng lượng từ thức ăn đến 13%.

Lượng nước hợp lý

Trong các nghiên cứu kể trên lượng nước được áp dụng là từ 375-500 ml. Một lợi thế khác khi đưa nước vào cơ thể : giúp tham gia vào quá trình cung cấp đủ nhu cầu nước hàng ngày theo đúng yêu cầu của tháp dinh dưỡng. Nhu cầu này nằm ở mức 1,5 lít thức uống dạng nước, cà phê hay trà. Trong khi đa số chúng ta chỉ đạt được mức 800 ml/ngày. Nên nhớ rằng vang và thức uống ngọt không nằm trong nền tảng của tháp dinh dưỡng.

Thức uống ướp hương thơm

Uống nước lã thật sự là chán ngấy và đó là lý do khiến cho chúng ta chuộng nước ngọt có gaz! Nắm bắt được điều này nên các nhà sản xuất từ vài năm nay đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm nước ướp hương thơm. Đây quả là mối lợi bất ngờ giúp giải khát mà vẫn giữ được vóc dáng. Với điều kiện biết phát hiện vài cái bẫy…hương chanh, dâu tây, trà xanh, đào, bạc hà… nước hòa quyện với hương thơm đa dạng mà không bị thay đổi hàm lượng khoáng ban đầu. Thế nhưng các loại nước này không có cùng hàm lượng đường. Nếu như các nhà dinh dưỡng cho rằng nước ướp hương là sản phẩm xen đôi giữa nước lã và nước ngọt thì người tiêu dùng vẫn được khuyên nên đọc kỹ nhãn hàng. Tùy theo hương thơm mà khoảng cách đôi khi rất lớn. Thí dụ: một lít nước hương bạc hà chứa 3,5 g glucid (25 cal) thì một lít nước hương đào có thể chứa đến 42 g glucid (189 cal). Còn rất xa so với nước ngọt có gaz, thế nhưng trên bàn cân nó vẫn được tính. Các loại nước hương trái cây chua hay bạc hà thường là ít calori hơn là các loại hương trái cây nhiệt đới. Trừ phi đường ở đây là các loại đường thay thế . Đó là trường hợp các loại coca light lemon (12 cal/1 lít) hay Ice tea light (9 cal/1 lít). Nhưng các loại này thường để lại cảm giác ngọt trong miệng và thường làm chúng ta khát hơn.

Tóm lại, nước lã vẫn hơn. Nếu muốn tiết kiệm, bởi nước ướp hương mắc hơn nước bình thường, chúng ta có thể pha chế tại nhà loại nước giải khát bằng cánh nặn nước cốt một hay hai trái chanh vào nước khoáng thường dùng. Ngược lại nên tránh loại nước pha sirô bời đây là là chiếc bẫy lớn nhất: 30 cal/ly !

 

Bài viết tham khảo: