Latest Update

Vì sao gọi là ” bụng bia ” ?

Những người thích uống bia trên toàn thế giới có xu hướng bụng phình lên, đặc biệt là đàn ông. Bia có phải là nguyên nhân gây ra “bụng bia”?

Thủ phạm của béo bụng

Không chỉ có bia, nếu hấp thụ quá nhiều calo sẽ khiến vòng eo phình ra bất thường. Lượng calo thừa này đến từ bất kỳ loại thực phẩm nào từ đồ uống có cồn đến khẩu phần ăn quá tải. Tuy nhiên, đồ uống có cồn dường như có mối liên hệ đặc biệt với phần mỡ tích ở bụng.

Bia hay bị coi là “thủ phạm” bởi việc hấp thụ calo rất dễ bị “quá đà”. Một cốc bia thông thường chứa khoảng 150 calo, nếu dùng vài vại thì rất dễ dẫn đến quá tải nghiêm trọng. 

 

Tại sao mỡ lại tích ở bụng?

Phần calo thừa tích lại thành mỡ và cơ thể trữ mỡ ở đây phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính và hormone của mỗi người. Phụ nữ thường tích mỡ dưới da hơn so với nam giới, vì thế họ thường béo ở vùng cánh tay, bắp đùi, mông và bụng dưới. Trong khi đó, đàn ông dễ tích mỡ ở phần bụng hơn. “Bụng bia” xuất hiện chủ yếu ở người trung tuổi vì khi có tuổi, nhu cầu calo giảm đi, con người ta ít hoạt động hơn, vì thế dễ tăng cân hơn. Khi lượng hormone giảm cả 2 giới theo thời gian, họ có xu hướng tích mỡ ở phần giữa cơ thể.

Tác hại của “bụng bia”

Hiển nhiên vòng eo thon gọn làm tăng điểm hình thức, người ta ăn mặc đẹp hơn. Với những người bụng to thì sẽ lo lắng hơn về các vấn đề sức khỏe từ đái tháo đường type 2 đến huyết áp cao và bệnh tim mạch. Trong số những người béo, trọng lượng dư thừa dồn vào đùi và hông ít nguy cơ hơn là người bụng phệ bởi loại mỡ tích dưới da không nguy hiểm bằng mỡ bao quanh nội tạng. Khi chu vi vòng bụng quá 87cm đối với phụ nữ và trên 100cm đối với nam giới, nó sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh tim, hội chứng chuyển hóa và dịch bệnh nói chung. 

Thu gọn vòng bụng

Đấu tranh chống bụng bia không có phương pháp hữu hiệu nào hơn là cắt giảm calo. Kể cả sử dụng toàn thức ăn làm “xẹp bụng” cũng không điều chỉnh vòng eo nhanh bằng một chế độ ăn có hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Do đồ uống có cồn có liên quan đến bụng phệ, vì thế nên bắt đầu từ hạn chế rượu bia. Tránh các cuộc chè chén say sưa đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ gây hại cho gan và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Nam giới nên hạn chế ở 2 ly rượu mỗi ngày là tốt nhất.

Mặt khác, đẩy mạnh hoạt động thể chất sẽ tác động tới các phần cơ sâu để giúp bụng thon nhỏ hơn. Tuy vậy, nguyên tắc hàng đầu là chỉ có thể thu gọn vòng bụng khi giảm được cân. Thú vị là khi bắt đầu giảm cân, người ta có xu hướng giảm vòng bụng trước vì mỡ nội tạng dễ chuyển hóa hơn và nhanh chóng bị tan ra hơn là các vùng mỡ khác.
Xem thêm:One thought on “Vì sao gọi là ” bụng bia ” ?

Comments are closed.