Latest Update

Tại sao uống cafe lại mất ngủ.

Caffein là alcanoid của cà phê hoặc chè, caffein được xếp cùng nhóm với cocain và amphetamin, thuộc nhóm chất kích thích thần kinh trung ương.

cafe-pho1

Cafe

Đồ uống có caffein được dùng rộng rãi nhất trên thế giới. Khi uống đồ uống chứa caffein, caffein vào ống tiêu hóa không bị phân hủy, nhanh chóng thấm qua niêm mạc ruột vào máu (ở phụ nữ có thai caffein ngấm qua hàng rào rau thai vào máu thai nhi). Khi caffein lên não nó làm tăng tiết norepinephrin, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng kích thích tim, lưu thông mạch máu, dạ dày, ruột, thận.

Một số trường hợp caffein giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung hơn và đưa ra quyết định nhanh hơn. Thời gian phát huy tác dụng của caffein là 3-4 giờ, có người tới 12 giờ.

Có người uống cà phê tối mất ngủ có người không mất ngủ. Nhưng cũng có người thích uống cà phê lại dị ứng với trà (uống một tách trà là mất ngủ dù caffein trong trà ít hơn trong cà phê).
Triệu chứng ngộ độc caffein:

Tùy từng người mà liều gây độc khác nhau. Khi bị ngộ độc có các triệu chứng sau: Bồn chồn, hoảng hốt, kích động, mất ngủ, đi tiểu nhiều lần, tăng co bóp dạ dày, ruột, giật cơ, đánh trống ngực hoặc rối loạn nhịp tim… Người ta cũng cảnh báo rằng liều caffein trên 250mg gây nôn, ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy. Cơ địa của cháu dễ bị phản ứng với caffein thì không nên sử dụng.

Các bài viết khác:
2 thoughts on “Tại sao uống cafe lại mất ngủ.

Comments are closed.