Latest Update

Vì sao vitamin D không làm giảm cơn đau khớp?

Nghiên cứu trước đây cho thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn khớp, người có nồng độ Vitamin D trong máu cao hơn thì sự phát triển của triệu chứng bệnh diễn ra chậm hơn. Tuy vậy, tác dụng bảo vệ khớp của vitamin D là không rõ ràng.

Nhà nghiên cứu Timothy McAlindon từ Trung tâm Y tế Tufts ở Boston (Mỹ) và các đồng nghiệp ngẫu nhiên cho 146 bệnh nhân viêm khớp mãn tính dùng vitamin D hằng ngày hoặc giả dược (thuốc giống như thuốc thật nhưng không có tính chất dược lý) trong vòng hai năm.

Vì sao vitamin D không làm giảm cơn đau khớp?

Nhóm nghiên cứu nhận thấy vitamin D không làm giảm các cơn đau khớp của nhóm bệnh nhân dùng vitamin D hằng ngày, so với nhóm dùng giả dược.

Sự thay đổi của dung lượng sụn ở gối (yếu tố xác định tiến trình phát triển của bệnh viêm khớp mãn tính) và chức năng của đầu gối cũng tương tự ở hai nhóm bệnh nhân.

Viêm khớp mãn tính thường được điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc tiêm steroid cùng với tập thể thao vừa phải và vật lý trị liệu. Ở người thừa cân hay béo phì, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên giảm cân để giảm áp lực lên khớp gối.

Xem thêm:
One thought on “Vì sao vitamin D không làm giảm cơn đau khớp?

Comments are closed.