Latest Update

Vì sao người Việt ăn không nhiều nhưng béo nhanh?

Tỉ lệ người thừa mỡ, béo bụng, rối loạn chuyển hóa, có vấn đề về sức khỏe liên quan đến cân nặng đang gia tăng nhanh.

Tại buổi giới thiệu cuốn sách Dinh dưỡng trực quan – giải pháp khoa học trong quản lý và kiểm soát trọng lượng cơ thể vừa diễn ra tại Hà Nội, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Bạch Mai cho hay tỉ lệ người thừa mỡ, béo bụng, rối loạn chuyển hóa, có vấn đề về sức khỏe liên quan đến cân nặng đang gia tăng nhanh.

song-tien-nghi

Sống tiện nghi dễ béo phì?

Trong những năm gần đây, số người thừa cân đã tăng trung bình khoảng 1%/năm và hiện đang ở mức trên 10% người trưởng thành, trong khi năm 2005 chỉ ở mức 6%.

Theo bà Mai, tình trạng thừa cân, béo phì chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, điều nguy hiểm nhất của việc số người béo tăng nhanh là tỉ lệ dân số mắc hội chứng chuyển hóa (có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường rất cao).

“Ở lứa tuổi còn rất trẻ 25-34 đã có 5,9% mắc hội chứng chuyển hóa, lứa tuổi 45-54, nhóm bắt đầu thành đạt có sự nghiệp, tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa lên đến 20%. 20 năm qua, người VN chỉ ăn xung quanh 1.925-1.930kcl/ngày nhưng vì sao béo nhanh, đó là vì chúng ta có ghế xoay, có điều hòa nhiệt độ, ít hoạt động thể lực…” – bà Mai nói.