Latest Update

Tại sao sử dụng chảo chống dính không được lâu bền

Chảo chống dính là sản phẩm quen thuộc của rất nhiều gia đình Việt với chiếc chảo chống dính chị em có thể tha hồ lựa chọn chiếc chảo chống dính cho phù hợp tuy nhiên việc sử dụng chảo chống dính sao cho bền đẹp thì quả là không dễ.

Chảo chống dính thật ra là loại chảo được trải một lớp hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (-CF2-CF2-)n được tôn vinh là “vua chất dẻo”  thường gọi là “teflon. Politetra floetilen chỉ chứa 2 nguyên tố C và F nên liên kết với nhau rất bền chắc. Khi cho teflon vào axit vô cơ hay axit H2SO4 đậm đặc, nước cường thủy( hỗn hợp HCl và HNO3 đặc), vào dung dịch kiềm đun sôi thì teflon không hề biến chất.

tai-sao-su-dung-chao-chong-dinh-khong-duoc-lau-ben

Bạn có biết chất teflon tráng lên đáy chảo khi đun với nước sôi không hề xảy ra bất kì tác dụng nào. Các loại dầu ăn, muối, dấm,… cũng xảy ra hiện tượng gì. Cho dù không cho dầu mở mà trực tiếp rán cá, trứng trong chảo thì cũng không xảy ra hiện tượng gì.

Một điều chú ý là không nên đốt nóng chảo không trên bếp lửa vì teflon ở nhiệt độ trên 250oC là bắt đầu phân hủy và thoát ra chất độc. Khi rửa chảo không nên chà xát bằng các đồ vật cứng vì có thể gây tổn hại cho lớp chống dính. Tuy nhiên chất hóa học này lại không hề tốt cho sức khỏe có thể gây ung thư.