Latest Update

Tại sao nồi áp suất nấu thức ăn lại nhanh chín hơn?


Thông thường khi chúng ta hầm thức ăn thì sự lựa chọn tốt nhất đó là nồi áp suất. Rất nhanh đỡ tốn thời gian hầm và tiện. Lý do nồi áp suất giúp cho chúng ta nấu ăn nhanh hơn nằm chính trong tên của nó : áp suất. Thông thường thì nước sôi ở 100oC. Với các nồi đun nước hoặc thức ăn bình thường, nhiệt độ khi đun khó có thể tăng hơn 100oC bởi vì hơi nước sẽ thoát ra ngoài, cân bằng lại nhiệt độ với môi trường. Tuy nhiên, nếu hơi nước không thoát được ra ngoài thì sao?

noi-ap-suat

Nồi áp suất được thiết kế để giữ lại hơi nước ở trong nồi. Khi đó, áp suất trong nồi tăng lên và hơi nước trong nồi sẽ tạo áp lực lên bề mặt của nước (dạng lỏng) trong nồi, khiến cho nước (ở dạng lỏng) không thể biến thành hơi nước nữa. Do vậy, nhiệt không bị mất ra bên ngoài, nhiệt độ sẽ tăng lên hơn 100oC và giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Chính bởi vì trong thời gian đun nấu hơi nước không bị thoát ra ngoài nên dùng nồi áp suất chúng ta sẽ tốn ít nước hơn. Vitamin và các khoáng chất trong thức ăn cũng không bị thoát ra ngoài theo hơi nước như đun bằng các nồi bình thường. Tuy vậy, đun bằng nồi áp suất thường đắt tiền hơn, không phù hợp với mọi loại thức ăn, không cơ động vì … bản thân nồi áp suất khá nặng, không dễ để mang vác trong các chuyến đi xa.