Tại sao nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày?

Một giấc ngủ đầy không phải là điều quý giá, mà đó là điều cần thiết cơ bản nhất đối với cơ thể và chế độ cân bằng hooc-mon.

Khi bạn ngủ ít hơn 8 tiếng một ngày, nguy cơ mắc phải tiểu đường, ung thư, đột quỷ, trầm cảm và béo phì tăng lên rất cao.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng giấc ngủ sâu không mộng mị giúp cơ thể rơi vào trạng thái chìm lý tưởng 3 đến 4 lần trong một đêm. Điều này giúp tăng cường sự trao đổi chất. Những nhà nghiên cứu chia giấc ngủ thành 5 giai đoạn. Giai đoạn thứ 4 bắt đầu sau khi chúng ta ngủ được một tiếng, lúc đó cơ thể bắt đầu tiết ra hooc-mon kích thích cơ thể đốt chất béo dự trữ. Khi còn trẻ, 20% thời gian ngủ nằm trong giai đoạn 3 và 4. Nhưng khi chúng ta già đi, thời gian này chỉ còn từ 5-10% mà thôi.

Giac-ngu-trua-nen-ngu-bao-nhieu-la-du-1

Ngủ đủ giấc

Đáng buồn hơn, chỉ 2 đêm mất ngủ sẽ làm giảm đi 20% hooc-mon gây no và tăng 30% hoo-mon gây đói. Điều này dễ khiến bạn tìm đến những bữa ăn nhiều năng lượng và ảnh hưởng đến nồng độ insulin trong cơ thể. Trong một nghiên cứu mới nhất của trường đại học Chicago cho thấy chỉ 3 đêm mất ngủ sẽ khiến cơ thể của một người trẻ, khỏe mạnh giảm đi 25% độ nhạy cảm với insulin. Mức độ này có thể so sánh với người bị dư thừa 20-30 pounds (khoảng 10-15kg).

Vì thế, để khóa sự hoạt động của hooc-mon giữ chất béo và giúp cơ thể tiết ra hooc-mon đốt chất béo một cách tối đa, bạn cần phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày.

Các bài viết liên quan:

Tại sao nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày?

2 thoughts on “Tại sao nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày?