Tại sao không nên dùng quạt hơi nước?

Nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi trong môi trường lý tưởng không khí có nhiệt độ và độ ẩm cao trong khi con người thì ngược lại, sức đề kháng giảm đi trong dạng thời tiết này. Vào những ngày nóng mà không khô, chiếc quạt hơi nước sẽ cung cấp cho vi khuẩn môi trường tuyệt vời để phát triển.

quat-hoi-nuoc

Không có gì khó hiểu khi nhiều gia đình mua quạt hơi nước về dùng cho khỏe thì kết quả ngược lại: trẻ con, người già thường xuyên ốm. Những người có bệnh về đường hô hấp như hen, bệnh phổi… càng dễ phát ốm. Không khí ẩm khiến đồ đạc, chăn gối, đệm… trong nhà cũng dễ nhiễm nấm, nhiễm khuẩn và gây bệnh ngoài da cho những người tiếp xúc.

Hơn nữa, bản thân chiếc quạt cũng có thể là một ổ vi trùng và nấm mốc. Màng thẩm thấu của quạt luôn ẩm ướt, là nơi tập trung vi sinh vật gây bệnh. Khi bật quạt, chúng được phát tán vào không khí, những người đề kháng yếu hít phải sẽ dễ dàng mắc bệnh. Vì thế, nếu dùng loại quạt này, bạn cần vệ sinh nó thường xuyên: lau rửa màng thẩm thấu, lưới lọc bụi, bình đựng nước.  Nhớ thay nước trong bình, không nên để lưu cữu quá lâu.

Chỉ dùng quạt hơi nước trong những ngày không khí thiếu độ ẩm. Không nên bật quạt trong phòng kín mà cần để ở không gian thoáng, rộng, tạo điều kiện cho không khí lưu thông.