Latest Update

Tại sao dùng hộp xốp đựng thức ăn lại không an toàn ?

Hiện nay việc sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm rất được phổ biến. Nhưng nếu lựa chọn hộp xốp không đảm bảo chất lượng và sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

hop-xop

 

Theo TS Lâm Quốc Hùng (Tại cục An toàn vệ sinh thực phẩm), hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene với thành phần không khí chiếm 95% và Polystyrene chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm Chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm. Vì thế, Cục an toàn thực phẩm cũng đưa ra hướng dẫn để người tiêu dùng sử dụng hộp xốp an toàn.

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên dùng những hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt lưu ý, hộp xốp sản xuất từ Polystyrene chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C. Tuyệt đối không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi. Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp

Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Link tham khảo:  Bếp từ– Bếp gas– Bếp hồng ngoại– Máy hút mùi