Latest Update

Tại sao ăn lạc ngăn ngừa được bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu mới của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, phụ nữ thường xuyên ăn bơ lạc hoặc quả hạnh (nuts) ít bị tiểu đường type 2 hơn những người không ăn loại thực phẩm này.

lac

 

Hơn nữa, càng ăn nhiều thì nguy cơ bị bệnh càng thấp.

Kết luận này được các nhà khoa học rút ra sau khi tiến hành nghiên cứu ở gần 84.000 y tá tuổi 34-59 trong vòng 16 năm. Họ nhận thấy, phụ nữ ăn một thìa bơ lạc hoặc một nắm quả hạnh ít nhất 5 lần mỗi tuần giảm được 21% nguy cơ tiểu đường type 2, so với những người ít hoặc không bao giờ dùng đồ ăn này.

Nguy cơ bị bệnh giảm 27% ở những phụ nữ dùng 140 g lạc mỗi tuần so với những người ăn rất ít hoặc không bao giờ ăn món này. Theo nhóm nghiên cứu, kết luận trên cũng có thể đúng với nam giới.

Trước đây, lạc vẫn bị coi là thực phẩm không tốt vì chứa nhiều chất béo. Và theo suy luận thông thường, thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường type 2. Tuy nhiên, theo các tác giả, chất béo trong lạc và quả hạnh chủ yếu thuộc loại chưa bão hòa. Nghiên cứu gần đây cho thấy, thành phần này giúp cải thiện độ ổn định của insulin và đường máu. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hội Y khoa Mỹ số ra hôm nay.

Một công bố mới đây cũng cho thấy, bơ lạc giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và chứng béo phì.

Các bài viết khác: