Latest Update

Tại sao ăn cá có thể cải thiện trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu y khoa tại Đại học Alberta đã khám phá ra lời giải thích cho lý do tại sao một chế độ ăn uống có hàm lượng DHA, axit béo omega-3 cao được tìm thấy trong cá có thể cải thiện trí nhớ của chúng ta.

Cá kho

Cá kho

Điều tra viên Yves Sauve và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng các mô hình trong phòng thí nghiệm được cho ăn một chế độ ăn giàu DHA có hàm lượng DHA trong vùng ghi nhớ của não cao hơn 30%, được gọi là vùng hippocampus (khu vực của bộ não phụ trách học tập và ghi nhớ), khi so sánh với các mô hình động vật có một chế độ ăn lành mạnh, thông thường.

Sauve, một nhà nghiên cứu tại Khoa Y và Nha khoa và hiện đang công tác tại phòng chức năng sinh lý, khoa mắt và Trung tâm Khoa học thần kinh cho biết họ muốn tìm ra lượng tiêu thụ cá giúp cải thiện trí nhớ.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào nhớ trong vùng hippocampus có thể liên lạc với nhau tốt hơn và chuyển tiếp các thông điệp tốt hơn khi hàm lượng DHA trong vùng đó của não ở mức cao hơn. Điều này có thể giải thích lý do tại sao bộ nhớ được cải thiện nhờ chế độ ăn giàu DHA.

Sauve lưu ý đó là chìa khóa cho thấy khi một chế độ ăn uống được bổ sung DHA, lưu trữ bổ sung axit béo omega-3 đã được tích tụ trong não. Nhóm nghiên cứu của ông đã xác nhận phát hiện này, một khám phá trong phòng thí nghiệm khác cũng đã ghi nhận như vậy.

Theo Sauve, bổ sung DHA vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như tăng cường ăn cá hoặc thuốc bổ sung, có thể ngăn chặn sự suy giảm DHA trong não khi chúng ta già.

Đầu năm nay, Sauve và các đồng nghiệp đã phát hiện ra DHA có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của một phân tử độc hại ở sau mắt là nguyên nhân gây mất thị lực liên quan đến tuổi tác. Ông đang tiếp tục nghiên cứu của mình trong lĩnh vực này.

Các bài viết khác: