Latest Update

Ớt cay & tốt như thế nào?

Ớt không chỉ là một loại gia vị có mặt khắp nơi trên thế giới mà còn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ của bạn.

Trong quả ớt có chứa một chất dầu hoá học có tên là Capsaicin. Chất này có tác dụng kích thích các hậu tố hoá học thần kinh cảm nhận, tạo ra cảm giác cay nóng và  giúp giảm đau. Điều này giải thích vì sao nhiều người thích ăn ớt, thậm chí có người còn cho rằng mình “nghiện” ớt.

image description

Các nghiên cứu khoa học dinh dưỡng đã cho thấy Capsaicin làm giảm và trong một số trường hợp có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Capsaicin và Vitamin A có trong ớt là những chất chống ô-xy hoá tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các căn bệnh do nhiễm độc gây ra. 

Nghiên cứu gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy: những nước mà người dân ăn nhiều ớt trong bữa ăn hàng ngày có tỉ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn đáng kể so với nước sử dụng ớt ít hơn. Các chuyên gia có chung ý kiến rằng tỉ lệ các bệnh này thấp liên quan đến việc tiêu thụ số lượng  lớn chất Capsaicin trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân. Hầu như các món ăn chính của mỗi bữa ăn ở Nam Mỹ đều có các loại ớt như Jalapeno và Cayenne.

Khi ăn ớt, cơ thể bạn còn được bổ sung thêm một lượng lớn Vitamin A và C, Beta-carotene. Ớt xanh chứa nhiều vitamin C hơn, trong khi ớt chín đỏ lại chứa nhiều Vitamin A và Beta-carotene. Trong mỗi quả ớt thì phần đầu ít cay nhất và độ cay nóng tăng dần đến phần cuối của quả ớt.

Một số lợi ích từ việc ăn ớt:

– Giúp làm giảm huyết áp một cách tự nhiên – Capsaicin trong ớt kích thích việc sản xuất các phân tử Oxít Nitric trong máu giúp kháng viêm và gia tăng sự đàn hồi cho thành mạch máu, giúp thành mạch máu được thư giãn, do đó điều hoà và làm giảm huyết áp.

– Để ngăn ngừa và làm giảm viêm khớp: ớt sẽ giúp kháng viêm tự nhiên rất hiệu quả, giúp giảm đau và tăng cường sự lưu thông trong cơ thể.

Ớt còn là phương thuốc hiệu quả giúp chống trầm cảm và làm giảm stress vì Capsaicin trong ớt kích thích việc sản sinh ra Endorphin tạo cảm giác sảng khoái.

– Nếu bạn hơi thừa cân thì ăn ớt cũng là một phương pháp giảm cân vì Capsaicin còn giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất tổng thể, cũng như giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo và lượng chất béo dư thừa.

– Chất cay nóng trong ớt làm chậm quá trình tăng trưởng của H.pylori, loại vi khuẩn gây ra một số bệnh viêm loét. Ớt còn được chứng minh giúp ngăn chặn sự co thắt quá mức của bàng quang và có tác dụng tích cực phòng chống viêm bàng quang.

– Điều ít người để ý là thực phẩm cay nóng này còn giúp tăng cường sự ham muốn tình dục, giúp cải thiện đời sống tình dục của bạn.

– Một món ăn cay nóng luôn là một lựa chọn tuyệt vời vào những ngày mùa đông, nó không chỉ làm ấm cơ thể bạn lên mà còn giúp bảo vệ bạn chống lại các triệu chứng cảm cúm, viêm xoang và các vấn đề về hô hấp. 

Vì vậy, ngoài việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, hãy thêm ớt  vào các bữa ăn hàng ngày của bạn. Nó không chỉ làm tăng thêm sự khoái khẩu của bạn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, và giúp bạn tận hưởng cuộc sống vui và có y nghĩa…

 

 Bài viết xem thêm:



Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...

2 thoughts on “Ớt cay & tốt như thế nào?

Comments are closed.