Latest Update

Lý do nào để tạm ngừng tập thể thao ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhiều người phải tạm bỏ việc tập luyện của mình như công việc, gia đình hay chỉ đơn giản là bạn lười không muốn đi tập.

5-ly-do-de-tam-ngung-tap-the-thao(1)

Tất nhiên bỏ bê sẽ không có lợi cho mục đích tăng cường thể lực. Nhưng đôi khi, có những lý do nhất định mà bạn cần phải tạm ngưng việc tập luyện của bản thân.

Bạn bị chấn thương

Nếu bạn bị chấn thương, dù chỉ ở mức độ nhẹ, thì cũng nên dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi hoặc điều chỉnh lịch tập luyện. Khi bị tổn thương, tập luyện sẽ khiến cơ thể không có đủ thời gian để hồi phục và kéo dài quá trình chữa lành vết thương. Bạn có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc có thể tham gia hoạt động nào trong quá trình hồi phục. Điều chỉnh lịch tập có thể sẽ giúp bạn tiếp tục tập luyện nhưng quan trong nhất là cần biết phải tránh bài tập nào. Nên nhớ, hầu như mọi vết thương đều tiến triển tốt nếu được chú ý cẩn thận, hơn nữa, điều chỉnh lịch tập còn có thể giúp bạn khám phá những cách tập mới thú vị hơn.

Bạn đang bị ốm

Nếu đang bị nghẹt mũi, hắt hơi hay ho và bạn đang không biết có nên đi tập hay không, hãy tham khảo mẹo sau. Nếu các triệu chứng đều nằm ở vùng trên cổ (nghẹt mũi, ngứa họng, đau đầu), thì có thể bạn chỉ bị cảm lạnh và việc tập luyện sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu bạn bị sốt, đau ngực và phổi, hay cảm thấy đau nhức, đó có thể là biểu hiện của cúm, viêm phế quản hay bệnh nào đó trầm trọng hơn, thì khi đó, bạn nên nghỉ ngơi và ngừng việc tập luyện để cơ thể có thể hồi phục. (Tập luyện khi bị sốt sẽ khiến cơ thể dễ tổn thương và nhanh mất nước hơn.) Nghỉ một vài ngày là điều cần thiết để cơ thể có thể chống trọi lại bệnh tật, và đặc biệt là bạn có thể tránh việc bị ốm nặng hơn hay lây bệnh cho bạn bè ở phòng tập.

Bạn vừa tham gia một cuộc thi sức bền 

Nếu bạn vừa tham gia một cuộc thi thử sức bền như chạy marathon, thì có lẽ bạn cần xem xét đến việc nghỉ ngơi từ 1 đến 2 ngày để cơ thể có thể lấy lại sức. Một vài vận động viên cảm thấy khỏe hơn khi hồi phục bằng những bài tập nhẹ như đi bộ, co dãn cơ, giúp giảm đau nhức, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là nghỉ ngơi để cơ thể có thể phục hồi đúng cách.

Bạn bị thiếu ngủ nhiều ngày

Nếu bạn cảm thấy hơi mệt vì bị thiếu ngủ một đêm, tập luyện có thể giúp tăng cường năng lượng. Nhưng nếu bạn đang bị mất ngủ trong nhiều ngày, thì việc ngủ bù là điều rất cần thiết và có tác dụng lâu dài. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể khiến bạn thèm ăn những loại thực phẩm có nhiều calo, dẫn đến việc khó giữ được cân nặng. Hơn nữa, nếu thiếu ngủ nhiều dẫn tới mệt mỏi, việc tập luyện của bạn cũng sẽ không có hiệu quả, thậm chí bạn có thể khiến cơ thể bị tổn thương. 

Vết thương tái phát

Cũng tương tự như khi bị chấn thương, tập luyện khi tái phát chấn thương là điều cần tránh. Dù chỉ là một chút đau nhức nhẹ cũng có thể dẫn tới tình trạng tồi tệ hơn, do đó thay vì cố tập, hãy nghỉ ngơi trước khi bạn tự hại mình. Nếu vết thương tái phát, thời gian hồi phục có thể lâu hơn trước, do đó bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ và tạm ngừng việc tập luyện.
Bài viết tham khảo:One thought on “Lý do nào để tạm ngừng tập thể thao ?

Comments are closed.