Latest Update

Khác biệt thú vị nào giữa nam và nữ ?

Đàn ông cần mũi to hơn nhưng hay mù màu hơn, trong khi phụ nữ dễ mắc các bệnh về vùng chậu, dễ say rượu bia.

Phụ nữ có khả năng phát hiện màu sắc, đánh giá tinh tế các sắc thái vì đôi mắt của họ có nhiều “gene nhìn màu sắc” hơn nam giới.

Các gene nằm trong nhiễm sắc thể X – mã di truyền quyết định giới tính của con người. Đàn ông có một nhiễm sắc thể X, phụ nữ có tới hai. Đó là lý do tại sao phụ nữ có nhiều gene tầm nhìn màu sắc hơn, giáo sư chuyên khoa mắt ĐH Southampton cho biết.
 
Có ít gene màu sắc hơn cũng có nghĩa đàn ông có khả năng bị mù màu cao hơn. Nếu một phụ nữ có bất kỳ gene nào bị mất hoặc hư hỏng, nó có thể thiết lập lại trên nhiễm sắc thể X thứ hai, nhưng ở đàn ông không có điều này.
 
Theo thống kê của các nhà khoa học, có khoảng 8/100 người đàn ông bị mù màu, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 1/100.

Phụ nữ dễ bị các bệnh vùng chậu hơn đàn ông

Trong thời kỳ mang thai do tác động của hoóc môn, khớp xương khung chậu của phụ nữ trở nên lỏng lẻo, lỗ chậu trên dần rộng thêm ra, tất cả những điều này tạo điều kiện cho thai nhi chui ra một cách dễ dàng
 
“Nhược điểm của việc này là phụ nữ dễ bị đau vùng chậu, sa sàn vùng chậu hơn so với nam giới”, bác sĩ Anton Emmanuel, chuyên khoa ruột dạ dày bệnh viện ĐH London cho biết.
khac-biet-giua-phu-nu-va-dan-ong
 
Điều này xảy ra khi các cơ sàn chậu suy yếu, khiến bọng đái, tử cung, trực tràng và ngay cả những phần ruột nhỏ xíu có thể bị rơi xuống, tạo ra chứng sa ruột hoặc những chỗ lồi ra ở thành âm đạo hoặc trực tràng, gây nên sự đau đớn không kiểm soát.
 
Xương của phụ nữ cũng trở nên mỏng và dễ bị tổn thương hơn sau thời kỳ mãn kinh.Đàn ông cần mũi to hơn, mũi người đàn ông có xu hướng to hơn 10% so với phụ nữ bởi vì họ cần nhiều oxy hơn. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Iowa cho biết.

 
Nam giới thường có khối lượng cơ nạc nhiều hơn nên họ cũng đòi hỏi lượng oxy nhiều hơn cho sự tăng trưởng của các cơ và bảo trì nó. Mũi lớn hơn cũng có nghĩa oxy có thể hít vào nhiều hơn, vận chuyển trong máu cung cấp cho cơ bắp.
 
Sự khác biệt trong kích thước mũi trở nên rõ ràng vào khoảng 11 tuổi, khi nam giới bắt đầu phát triển khối lượng cơ nạc nhiều hơn và phụ nữ tập trung phát triển khối lượng chất béo. 

Phụ nữ dễ bị say bia rượu hơn

Gan ở nữ giới có ít enzim dehydrogenase – một loại enzim cần thiết có khả năng phá vỡ tác động của đồ uống có cồn trong cơ thể mà không gây độc hại.
 
Do đó, một phụ nữ sẽ hấp thu rượu bia vào máu nhiều hơn đàn ông ngay cả khi đàn ông uống nhiều hơn hoặc cùng một lượng. Vì vậy, phụ nữ sẽ cảm nhận được tác động của những gì cô ấy uống một cách nhanh chóng hơn.

Phụ nữ tập thể dục mệt hơn

Dung tích phổi của phụ nữ ít hơn nam giới khoảng 30%, tiến sĩ Rohit Lal, chuyên gia ung thư phổi tại bệnh viện Guy ở London cho biết. Vì vậy, cơ phổi của phụ nữ có thể phải làm việc nhiều hơn nam giới, đường hô hấp hẹp hơn cũng khiến họ hít thở khó khăn hơn trong lúc tập luyện thể dục thể thao. Điều này cũng đồng nghĩa các chị em phải vật lộn để hít thở được nhanh chóng như nam giới ở cùng độ tuổi.
 
Điều này cũng giải thích tại sao những phụ nữ thường bị suy tim khi tim không thể bơm oxy đi khắp cơ thể một cách hiệu quả.

Dây chằng phụ nữ lỏng hơn đàn ông 

Phụ nữ có dây chằng lỏng hơn nam giới, vì vậy nó có thể giúp xương chậu mở rộng dễ dàng hơn trong khi sinh.
 
Nhưng nó cũng là điểm bất lợi vì điều đó có nghĩa phụ nữ có nguy cơ bị chấn thương khớp nhiều hơn – giáo sư Alan Silman, tư vấn trị bệnh thấp khớp và giám đốc y tế của viêm khớp nghiên cứu Vương quốc Anh phân tích.

Phụ nữ tăng cân dễ dàng hơn đàn ông

Đàn ông có tỷ lệ khối lượng cơ nạc cao hơn, nghĩa là họ đốt cháy calo hiệu quả hơn, do vậy ít tăng cân hơn phụ nữ. Vì thế, người đàn ông có cùng cân nặng với phụ nữ nhưng họ có thể ăn 300 calo một ngày mà không tăng cân.
 
Đàn ông thường béo ở phần bụng hoặc tích tụ mỡ nội tạng trong khi phụ nữ có xu hướng béo phần đùi và mông.
 
Mỡ bụng ở đàn ông có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và cholesterol cao. Tuy nhiên chất béo quanh hông và đùi ở phụ nữ không có tác dụng như vậy, thậm chí nó có thể bảo vệ người ta chống lại bệnh tim, tiến sĩ Ashton cho biết.

Phụ nữ dễ có nếp nhăn hơn

Phụ nữ dễ có nếp nhăn hơn vì da mỏng hơn, dễ bị mất collagen, dễ lão hóa, có nhiều khả năng để hình thành nếp nhăn, tiến sĩ Sajjad Rajpar, chuyên khoa da liễu, Bệnh viện Edgbaston ở Birmingham cho biết.
 
Nam giới có mật độ collagen cao hơn, đó là lý do tại sao trông họ trẻ hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, phụ nữ có thể có một hệ thống miễn dịch hoạt động nhiều hơn, vì vậy họ đối phó với việc nhiễm trùng tốt hơn và cơ thể họ bị thiệt hại ít hơn sau khi bị nhiễm trùng.
 
Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch ở nữ giới diễn ra chậm hơn, điều này giải thích vì sao phụ nữ sống lâu hơn nam giới.