Latest Update

Đúng– sai hoa quả có thể thay thế cho rau?

Nhiều người nghĩ rằng hoa quả còn nhiều vitamin và khoáng chất hơn rau. Điều này đúng hay sai? Theo chuyên gia dinh dưỡng, hoa quả ngon và có nhiều vitamin, rất có ích cho cơ thể song nếu dùng hoa quả thay rau xanh là không hợp lí.

Thực tế, hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau xanh cao hơn trái cây nhiều. Ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin, khoáng chất trong rau giền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh. Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quí như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô…

Do đó, rau có ‎ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nên người lớn trong bữa cơm cần có rau xanh các loại. Đối với trẻ nhỏ bên cạnh việc uống nước cam, chanh, ăn dưa hấu, hồng xiêm…các bà mẹ cần nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu bột, nấu cháo, cơm cho con.

rau-xanh

Đối với trẻ nhỏ thường sợ ăn rau, để trẻ thích ăn rau, các mẹ không nên bắt trẻ ăn những loại rau mà trẻ không thích, nên cho trẻ ăn theo sở thích. Các bà mẹ không nên nhồi nhét quá nhiều và cũng để bé ăn quá ít. Một đứa trẻ từ 12-18 tháng tuổi cần khoảng 50-100g rau xanh mỗi ngày; từ 2-6 tuổi cần 100-200g rau xanh mỗi ngày. Trẻ lớn hơn cho trẻ ăn rau xanh bằng khẩu phần ăn của người lớn.

Với trẻ nhỏ khi nấu cháo, canh chỉ nên băm nhỏ rau, không nên xay nhuyễn và không vứt bã trước khi chế biến.

 

 Bài tham khảo: